Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Gx TTS: Thánh lễ Tạ Ơn Chúa - Mừng Kim Khánh Linh Mục Cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy

Gx TTS: Thánh lễ Tạ Ơn Chúa - Mừng Kim Khánh Linh Mục Cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy 

Gx TTS: Thánh lễ Tạ Ơn Chúa - Mừng Kim Khánh Linh Mục Cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy  

 

 

( Video Thánh Lễ )

 

Gx TTS: Mừng Kim Khánh Linh Mục Cha chánh xứ Phê rô Nguyễn Quốc Túy

 

Vào lúc 17 giờ 30 chiều thứ hai, 29/04/2019, tại Giáo xứ Tân Thái Sơn, Giáo Hạt Tân Sơn Nhì, đã diễn ra thánh lễ Tạ Ơn Chúa nhân kỷ niệm Kim Khánh Linh Mục của cha chánh xứ Phê-rô Nguyễn Quốc Túy, do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng  - Giám Quản Tông Tòa TGP Sài Gòn (chủ sự Phần Phụng Vụ Lời Chúa)- chủ tế.

 

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse còn có cha chánh xứ Phê-rô (chủ sự phần Phụng Vụ Thánh Thể) Cha Chưởng Ấn TGM, Quý Cha Giáo sư ĐCV Thánh GIuse, Quý Cha Bề Trên, Quý Cha Quản Hạt và phó Quản Hạt, Quý Cha Phó Giáo xứ TTS, Quý Cha Chánh và phó xứ trong giáo Hạt Tân Sơn Nhì, Quý cha trong Gia đình Linh Tông và huyết tộc, và một số cha thân quen trong giáo Phận Sài Gòn, Quý Tu Sĩ, Quý Chức HĐMV Giáo Hạt, Giáo xứ TTS, Giáo xứ Minh Đức Vĩnh Long), Giáo xứ Bình Chiểu, giáo xứ Cầu Kho và các Giáo điểm Truyền Giáo.

 

Trước khi bước vào thánh lễ, là phần đọc lời chúc mừng của các Đức Cha thân quen, chúc mừng của Cộng Đoàn Giáo xứ, linh tông và huyết tộc, lời chúc mừng của Giáo Phận Thái Bình và của Quý Cha trong Hạt Tân Sơn Nhì.

 

Mặc dù thời gian tổ chức có hạn, dù thời tiết oi nồng nóng nực vì đang trong cao điểm của mùa nắng hạ, nhưng với tâm tình yêu thương và tràn đầy niềm vui đối với cha chánh xứ Phê-rô, thánh lễ được diễn ra trong bầu khí sốt sắng và đầy trang trọng.

 

cuối thánh lễ, cha chánh xứ Phê-rô đã ngỏ lời cảm ơn Đức Cha chủ tế, Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn, Quý cha đồng tế, quý thân nhân và ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn, đã hiện diện tham dự thánh lễ tạ ơn chúa cùng với ngài trong ngày trọng đại mừng Kim Khánh Linh Mục.

 

sau khi nhận phép lành cuối lễ, Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu Sĩ và toàn thể quý khách đã cùng chia vui với Cha Phê-rô trong bữa tệc thân mật tại Hoa Viên của giáo xứ.

 

Hiền lành và Khiêm Nhường (Mt 11,29)

 

Đó là châm ngôn sống đời linh mục mà cha chánh xứ Phê-rô Nguyễn Quốc Túy đã chọn riêng cho mình trong dịp lãnh nhận thiên chức Linh Mục vào ngày Thứ Ba 29-4-1969, do Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chủ sự nghi thức đặt tay và phong chức, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sai gòn cách đây đúng 50 năm.

 

50 năm mà Thiên Chúa đã trao tặng cho Cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy được đong đầy biết bao  “hồng ân trong đời thánh hiến”. Với dòng đời 50 năm, cũng đủ cho một cuộc hành trình của đời người.

 

“Vâng! ‘Tất cả là hồng ân’ và ý Chúa thật nhiệm mầu trong sự quan phòng của Thiên Chúa Tình Yêu. Thật vậy, trải qua bao biến cố của lịch sử nước nhà và cuộc sống xã hội, kể từ ngày lãnh nhận thiên chức linh mục, cha Phê-rô đã trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống trong đời thánh hiến, niềm vui trong Mục vụ thập niên đầu khi lãnh nhận thiên chức linh mục chưa được thỏa nguyện ước, thì biến cố lịch sử 1975 đã khiến cho cha dường như tiêu tan mọi niềm hy vọng trong ý nguyện Phục Vụ như một chủ chăn nhân lành theo gương Chúa Ki-tô với tinh thần hiền lành và khiêm nhường.

 

Giữa lúc tưởng như tuyệt vọng ấy, một ánh sáng le lói khi có chút biến chuyển trong sự đổi thay của thời cuộc hiện tại. để rồi một con tim nhiệt huyết tưởng như tuyệt vọng ấy đã vui trở lại khi ngài được tiếp tục thi hành mục vụ trong vai trò mới. kể từ đó, với sự nhiệt huyết vốn sẵn có của một linh mục trẻ và năng động, biết bao công việc mà ý Chúa nhiệm màu đã gửi gắm nơi cha qua sự tín nhiệm của các Đấng Bề trên, Và Tình thương Chúa đã luôn ở Bên Cha trong khi thi hành nhiệm vụ mới với cương vị mới (Phó xứ rồi Chính xứ Giáo xứ Tân Thái Sơn), mặc dù cẫn còn đó, vẫn có đó những niềm vui chen lẫn những nỗi buồn, những khó khăn, thử thách xen lẫn những thành công, lúc thăng lúc trầm cùng với những công việc mục vụ bộn bề của người được sai đi, nhất là trong công việc xây dựng – hình thành – phát triển các Giáo điểm Truyền Giáo mà Đấng Bản Quyền thay mặt Chúa Chúa trao phó cho Cha đến hôm nay”.

 

Như chúng ta cũng đã biết:

 

*.- Chức linh mục là một ơn cao trọng. Ai trong chúng ta có dịp dự lễ truyền chức linh mục hẳn đều xúc động và cảm thấy ấn tượng khi các tiến chức, chỗi dậy sau khi phủ phục trước cung thánh, được đức giám mục đặt tay, đọc lời nguyện phong chức, xức dầu thánh và mặc chiếc áo lễ. Giây phút ấy, tiến chức từ một con người tầm thường, có khi yếu hèn nữa, được ấn tích của bí tích Truyền chức thánh “biến đổi” thành linh mục. Ấn tích ấy ban cho linh mục một “quyền năng” lạ lùng, để khi đọc lời truyền phép : “Này là Mình Thầy…; Này là chén Máu Thầy…”, bánh rượu trở thành Thánh Thể Chúa. Hoặc khi giải tội, với lời “Cha tha tội cho con nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần”, mọi tội lỗi được xóa bỏ.

 

Vâng, những cảm xúc dạt dào ấy được một vị cựu chủng sinh cùng Lớp 69 với Cha Phê-rô trải lòng: “Đường tôi tôi cứ đi và anh em tôi còn lại vẫn là mấy chục chàng thanh niên từ mọi vùng miền Nam, Trung Bắc. Sài gòn, Gia Định, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bùi Chu, Hải Phòng, Thái Bình, Phát Diệm, Hưng Hoá, Qui Nhơn, Đà Lạt, Long Xuyên... Ôi, tôi không thể nhớ hết. Họ miệt mài theo Chúa, qua những chặng đường thánh giá,lên đỉnh Căn Vê: qua mấy năm Triết, rồi Thần học...đi thử...trở về...vào sa mạc...Cuối cùng, ngày lịch sử 29.4.1969 đến. Anh em lớp tôi tựu về Vương Cung Thánh đường Sài gòn. Tôi chen lấn trong cộng đoàn đông đảo hôm ấy. Tủi hay mừng? Tôi bật khóc, giọt nước mắt...của kẻ được gọi, mà không được chọn. Tôi ngây ngất, như người đi trên mây...Đến nay, kẻ mất, người còn. Có người đội mũ, cầm gậy như Đức Cha Tô ma Nguyễn Văn Trâm ( nguyên Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc; nguyên Giám mục tiên khởi giáo phận Bà Rịa và Giám quản giáo phận Phan Thiết); có người được kề cận Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phao lô II, đặc trách công tác ngoại giao Toà Thánh;( đi/ về) Việt Nam cả chục năm là Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương, nay đang nghỉ hưu tại giáo phận quê nhà Vĩnh Long. Có người tiếp nối hành trình lập dòng Tận Hiến bên kia bờ đại dương, không mệt mỏi kiếm tìm ơn gọi. Có người đã vùi thân trong lửa đạn chiến tranh, giặc giã. Có người lam lũ, vất vả với cây lúa, ruộng đồng, nương rẫy cho đến tắt hơi. Có người sống hết tuổi đời với rừng rẫy, chim muông, với bản làng thâm sơn cùng cốc, đến nỗi quên cả tiếng mẹ đẻ.

 

Nay biết tin một số anh em mừng kỷ niệm kim khánh, vì xa xôi nghìn dặm không thể về tham dự, Xin chung lời nguyện cầu và chúc mừng với mọi người. (Lê Đình Bảng )

 

*.- Linh mục là người dâng trọn cuộc đời để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội, lo cho phần rỗi của anh chị em giáo dân. Chức linh mục không phải là một nghề nghiệp trong xã hội, mà là một “bậc” sống, nó chi phối cả cuộc đời của linh mục, như lời thánh vịnh 110,4 : “Con là Linh mục đời đời theo phẩm hàm Melkisêđê”. Lý tưởng linh mục là “đồng hình đồng dạng với Đức Kitô” (Pl 3,10), trở nên hiện thân của Ngài, vị Mục Tử “không đến để được phục vụ mà là để phục vụ” đoàn chiên (Mt 20,18).

 

* Đôi dòng tiểu sử Cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy

 

Cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy sinh ngày 01/02/1942 trong một gia đình đạo hạnh gồm 9 anh chị em (6 gái 3 trai) tại Giáo xứ Bánh Tính – Nam Định. Song thân của ngài là Ông Cố Phê-rô Nguyễn Văn Tải và Bà Cố  Maria Nguyễn Thị Lĩnh, các ngài có đời sống thấm nhuần tinh thần đạo đức bình dân, chăm lo gia đình, giáo dục và xây dựng đời sống đức tin vững mạnh, nhất là hướng dẫn con cái theo truyền thống gia tộc từ lâu đời trong ơn gọi thánh hiến, phục vụ Thiên Chúa và Hội Thánh.

 

Từ nhỏ, được sự động viên của gia đình và nhất là sự động viên và linh hướng của cha Chú là Cha Cố Phanxico Assisi Nguyễn Minh Đăng, hướng dẫn cho ngài được hiến dâng mình theo ơn gọi cho đời sống tu trì, và được Cha cố Giuse Maria Đinh Cao Tùng nhận là nghĩa tử.

 

Sau khi trúng tuyển vào tu học và theo học tại Tiểu chủng viện Phanxicô Xaviê Bùi Chu, Saigòn. Rồi lần lượt theo học các lớp Triết và Thần học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài gòn.- Ngày 29 - 4 -1969, ngài được lãnh nhận thánh chức linh mục, do Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình Nhà thờ Chánh tòa Sàigòn.

 

Sau khi thụ phong linh mục, ngài được Bề trên Bản Quyền Giáo Phận Cần Thơ chuẩn nhận cho đi thi hành mục vụ trong vai trò tuyên úy tại Quảng Trị

 

Sau thời gian ngót nghét 10 năm bị giam hãm trong trại tập trung của chính quyền bắc Việt, ngài được trả tự do và trở về sinh sống tại gia đình ông bà Cố tại Phú Nhuận. trong thời gian này ngài lăn xả trợ giúp mục vụ cho tất cả các cha thân quen trong giáo phận sài gòn mỗi khi có nhu cầu, đặc biệt là giúp đỡ cha nghĩa phụ là cố Giuse Maria thi hành mục vụ tại Giáo xứ tân Thái Sơn từ năm 1994 .

 

Năm 2000, cha được trả quyền công dân và được TGM Sài Gòn đón nhận và bổ nhiệm về làm cha phó giáo xứ Tân Thái Sơn.

 

Năm 2009 sau hai năm thay mặt cha cố giuse Maria quản nhiệm Giáo xứ, Đức hồng Y Gioan Baotixita bổ nhiệm ngài làm chính xứ Giáo xứ Tân Thái sơn cho đến hiện nay.

 

Ngoài những công việc chăm lo mục vụ tại Giáo xứ, ngài là phó ban truyền giáo của Giáo phận, trưởng ban truyền giáo Giáo Hạt Tân Sơn Nhì, vì thế những năm gần đây, sau khi đã hoàn thành mọi hạng mục cơ sở hạ tầng cho nhu cầu mục vụ tại Giáo xứ, ngài đã  - đang – và sẽ tiếp tục xây dựng, hình thành và phát triển những Giáo điểm truyền giáo, nhất là những Giáo điểm thuộc địa bàn Hạt Tân Sơn nhì.

 

Tin Bài: Giuse Trần Đình Cánh

Video - Photo: Mạnh quyết - Văn thanh - Đức Hạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 6648
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  677
 Hôm qua:  2257
 Tuần trước:  20655
 Tháng trước:  89428
 Tất cả:  12494722

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn