Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Mùa Chay (26/02/2024)

Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Mùa Chay (26/02/2024)

Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Mùa Chay (26/02/2024)

 

Bài đọc: Đn 9, 4b-10

Lời chúa trong sách tiên tri Đa-ni-en

 

4b Khi ấy, ông Đa-ni-en khẩn nguyện rằng : Ôi, lạy Chúa Thượng, Thiên Chúa cao cả và đáng sợ, Đấng giữ giao ước và tỏ lòng nhân nghĩa với những kẻ yêu mến Ngài và tuân giữ các mệnh lệnh của Ngài, 5 chúng con đã phạm tội, đã lỗi lầm, đã làm điều gian ác, chúng con đã phản nghịch và lìa xa các mệnh lệnh, phán quyết của Ngài. 6 Chúng con đã không nghe lời các tôi tớ Chúa là các ngôn sứ. Các ngài đã nhân danh Chúa mà nói với vua chúa quan quyền, với cha ông chúng con và toàn dân trong xứ. 7 Lạy Chúa Thượng, Chúa là Đấng Công Chính ; còn chúng con thì đáng phải hổ mặt hổ mày như ngày hôm nay - chúng con là những người Giu-đa, cư dân thành Giê-ru-sa-lem và toàn thể Ít-ra-en, những người ở gần cũng như ở xa, trong mọi xứ Ngài đã đuổi đến vì tội bất trung đã phạm chống lại Ngài. 8 Lạy Đức Chúa, chúng con đáng phải hổ mặt hổ mày, cũng như vua chúa quan quyền và tổ tiên chúng con, vì chúng con đã đắc tội với Ngài. 9 Chúa Thượng là Thiên Chúa chúng con có lòng xót thương và hay tha thứ, vì chúng con đã phản nghịch cùng Ngài. 10 Chúng con đã không nghe tiếng của Đức Chúa là Thiên Chúa chúng con, để sống theo các luật lệ Ngài đã ban cho chúng con nhờ các tôi tớ Ngài là các vị ngôn sứ.

 

Đáp ca Tv 78,8.9.11 và 13 (Đ. Tv 102,10a)

 

Xướng 1: Tội tiền nhân, xin Chúa đừng nhớ mãi
mà trừng phạt chúng con.
Xin dủ lòng thương mau đến giúp,
vì chúng con đã khổ quá nhiều.

 

Đáp. Lạy Chúa, Chúa không cứ tội chúng con mà xét xử.

 

Xướng 2: Lạy Chúa Trời, Đấng cứu độ chúng con,
xin Ngài thương phù trợ, để danh Ngài rạng rỡ.
Xin giải thoát chúng con, và thứ tha tội lỗi,
vì danh dự của Ngài.

 

Xướng 3: Ước gì tiếng tù nhân rên siết vọng lên thấu tai Ngài.
Xin giơ tay hùng mạnh cứu sống những người mang án tử.13Phần chúng con là dân của Ngài, đoàn chiên Ngài chăn dắt,
chúng con sẽ tạ ơn Ngài mãi mãi
và dâng lời ca tụng đến muôn thuở muôn đời.

 

Tung hô Tin Mừng x. Ga 6,63c.68c

Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống. Chúa có những lời đem lại sự sống đời đời.

 

Bài Tin Mừng: Lc 6, 36-38

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 

 36 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. 37 Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. 38 Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”

 

Suy niệm:

(trích trong 5 phút Lời Chúa )

 

Theo tính tự nhiên, nhiều người ‘thích’ xét đoán người khác vì thật là dễ dàng để vạch lá tìm sâu, đánh giá tiêu cực, phê phán nghiệt ngã chỉ vì người khác không ‘hợp gu’ mình, nhất là khi tự thâm tâm –mà lắm khi người nói không tự nhận thức– người ta muốn đưa mình lên bằng cách hạ người khác xuống. Xét đoán và kết án như thế là hai thái độ mà Chúa dạy chúng ta đừng làm vì nếu không, chúng ta cũng sẽ bị xét đoán và kết án như vậy.

 

Mời Bạn: Chúa không bảo ta “đừng xét đoán” theo kiểu nhắm mắt làm ngơ hay không biết phân định điều tốt điều xấu. Biết ‘xét đoán’ để nhận ra “những dấu chỉ của thời đại” (Lc 12,56), biết “xem quả để biết cây” (x. Mt 7,15-17) để “đề phòng ngôn sứ giả”. Còn nếu phải xét đoán thì “đừng theo bề ngoài” (Ga 7,24), vì chỉ có Chúa mới thấu suốt tận đáy lòng; cũng đừng theo kiểu đạo đức giả, thấy các rác trong mắt người khác mà không thấy cái xà trong mắt mình (x. Mt 7,3-5). Cần có cái nhìn bao dung, để đón nhận anh em dù họ còn nhiều lỗi lầm, và dù họ xúc phạm đến chúng ta; cụ thể, phải tha thứ cho nhau, có như thế, Chúa sẽ tha thứ cho chúng ta.

 

Sống Lời Chúa: Tập nhìn ra ưu điểm nơi những người mà bạn có thành kiến.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương và tha thứ  chúng con khi con vấp phạm, thì xin cho chúng con cũng biết lấy lòng thương xót như thế đối với anh chị em mình. Xin cho chúng con biết bỏ đi cái nhìn thành kiến thay vào đó là cái nhìn bao dung để nhờ đó sự hiệp nhất được tỏa lan trong cộng đoàn chúng con đang sống. Amen.

 

Trích Dẫn 01 câu Lời Chúa Trong Ngày

 


Trở lại      In      Số lần xem: 5003
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  2712
 Hôm qua:  2493
 Tuần trước:  21626
 Tháng trước:  108657
 Tất cả:  12305063

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn