Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay (24/02/2024)

Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay (24/02/2024)

Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay (24/02/2024)

 

Bài đọc: Đnl 26, 16-19

Lời Chúa trong sách đệ Nhị Luật

 

16 Ông Mô-sê nói với dân rằng : “Hôm nay, Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, truyền cho anh em đem ra thực hành các thánh chỉ và quyết định này. Anh em phải hết lòng hết dạ tuân giữ và đem ra thực hành các điều ấy.

17 “Hôm nay, anh em đã làm cho Đức Chúa tuyên bố rằng Người sẽ là Thiên Chúa của anh em, rằng anh em phải đi theo đường lối của Người, giữ các thánh chỉ, mệnh lệnh, quyết định của Người, và nghe tiếng Người. 18 Hôm nay, Đức Chúa đã khiến anh em tuyên bố rằng anh em sẽ là dân thuộc quyền sở hữu của Người như Người đã phán với anh em, và rằng anh em sẽ giữ mọi mệnh lệnh của Người, 19 rằng Người sẽ cho anh em vượt mọi dân tộc Người đã tạo dựng, xét về vinh dự, danh tiếng và vinh quang, rằng anh em sẽ là một dân thánh hiến cho Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, như Người đã phán.”

 

Đáp ca Tv 118,1-2.4-5.7-8 (Đ. c.1b)

 

Xướng 1: Hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện,
biết noi theo luật pháp Chúa Trời.2Hạnh phúc thay kẻ tuân hành ý Chúa,
hết lòng hết dạ kiếm tìm Người.

 

Đáp. Hạnh phúc thay
người noi theo luật pháp Chúa Trời.

 

Xướng 2: Vâng lạy Chúa, Ngài đã ban huấn lệnh,
truyền chúng con tuân giữ vẹn toàn.5Ước mong sao con hằng vững bước
theo thánh chỉ Ngài ban.

 

Xướng 3: Con thành tâm dâng lời cảm tạ
vì được biết những quyết định công minh.8Thánh chỉ Ngài, con xin tuân giữ,
xin Ngài đừng nỡ bỏ rơi con.

 

Tung hô Tin Mừng 2 Cr 6,2b

Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ.

 

Bài Tin Mừng: Mt 5, 43-48

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 

43 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

 

Suy niệm: 

(trích trong 5 phút Lời Chúa )

 

Luật Mô-sê dạy “yêu đồng loại và ghét kẻ thù” (x. Lv 19,18). Ý niệm “đồng loại” theo nghĩa chung thì khá mơ hồ, nhưng hiểu theo nghĩa hẹp nhằm nói đến các thành viên trong cùng cộng đồng giao ước, cùng quốc tịch, là con cháu thuộc dòng giống Do Thái. Vì vậy, với họ, thật vô lý và điên rồ nữa khi Chúa dạy phải yêu kẻ thù và khoan dung với kẻ ngược đãi mình. Tin Mừng Chúa Giê-su đòi hỏi các môn đệ yêu bằng một tình yêu mở rộng hơn và triệt để hơn: Không một ai nằm ngoài địa hạt tình yêu đó, bởi vì “anh em là con cái Chúa”, Đấng cho mặt trời soi sáng cho cả kẻ dữ lẫn người lành. Vì thế những người được mời gọi là con cái Chúa thì phải “nên hoàn thiện như Cha chúng ta trên trời là Đấng hoàn thiện”.

 

Mời Bạn: Hành xử theo kiểu “mắt đền mắt, răng đền răng” chắc chắn không còn thích hợp với căn tính người Ki-tô hữu. Hình ảnh Đức Ki-tô sẽ bị méo mó, xoá nhoà nơi những ai nuôi lòng hờn giận, ghét ghen, thù oán. Để thực hành mệnh lệnh “yêu kẻ thù”, các môn đệ Chúa phải luôn là người đi bước trước trong việc hoà giải, sẵn sàng tha thứ vô điều kiện và không giới hạn cho những người xúc phạm tới mình.

 

Sống Lời Chúa: Bước đầu chữa lành mối quan hệ bằng việc dành thời gian trong ngày, cầu nguyện cho người gây tổn thương, xúc phạm, phản bội bạn.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin bừng cháy lửa tình yêu trong con, giúp con mở lòng để hiểu và tha thứ những ai làm tổn thương con. Nhờ thập giá Chúa, xin giúp con phá đổ bức tường của thù ghét, thúc đẩy con tạo dịp nảy nở đức ái với thân hữu cùng như kẻ thù. Amen.

 

Trích Dẫn 01 Câu Lời Chúa Trong Ngày: 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 5565
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  19
 Hôm nay:  2523
 Hôm qua:  2493
 Tuần trước:  21626
 Tháng trước:  108657
 Tất cả:  12304874

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn