Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

LINH TÔNG LÀ GÌ ?

LINH TÔNG LÀ GÌ ? 

LINH TÔNG LÀ GÌ ? 

 

 

LINH TÔNG LÀ GÌ

 

Hỏi: Cha có thể viết một bài viết cho con về Linh Tông không Thưa Cha để con hiểu thêm về Linh Tông! (vì sao con người ta lại nhận Linh Tông vì lý do gì nhận linh tông) vì sao minh lại nhận Linh Tông? Con cảm on Cha rất nhiều. con chúc cha luôn bình an va dồi dào sức khỏe qua lời cầu cầu của thánh Phêrô quan thầy của Cha! Con hi vọng sớm nhân được sự phản hồi của cha. (một bạn trẻ ký tên VTDA)

 

Bạn thân mến,

 

Linh tông là thuật ngữ đặc thù “nhà đạo” với ý nghĩa là dòng họ thiêng liêng, những người có chung một linh mục bảo trợ. Dòng họ này không liên quan tới vấn đề huyết thống, dù rằng rất có thể họ là anh em ruột thịt, thí dụ như cháu nhận chú ruột là linh mục làm nghĩa phụ hay linh phụ, thí dụ như hai anh em ruột cùng chung một cha bố vv...

 

Nhận cha bố để rồi có anh em linh tông hay nhận người đỡ đầu thiêng liêng trong đời sống tu trì không phải là điều kiện ắt có và đủ để đi tu. Có nhiều người đi tu mà không có cha bố, hoặc không cần có cha bố. Trong khi đó cũng không thiếu một số vị có đến ba hoặc bốn cha bố(!).Trong thực tế, có những linh mục giúp đỡ nhiều người đi tu nhưng nhất quyết không nhận họ làm con thiêng liêng, vì lý do nào đó của riêng ngài. Ngược lại, cũng có các sơ các thầy nhất định không nhận người bảo trợ trong tư cách cha thiêng liêng, hẳn cũng vì những lý do tế nhị, sự nhạy cảm thiêng liêng. Linh tông không phải là mốt thời thượng để rồi chúng ta phải chạy theo. Người ta chỉ nhận linh mục làm cha bố khi người ta cảm thấy thật sự cần sự hỗ trợ nào đó trên con đường tu trì, cụ thể là cần được giúp đỡ về vật chất để học hành, sinh hoạt và cần tới sự hướng dẫn tinh thần, tu đức.

 

Để hiểu rõ hơn vấn đề linh tông, chúng ta cần đi ngược lên thế kỷ 17, tới thời cha Đắc Lộ. Ngài là người có công rất lớn với Giáo Hội Việt nam khi tích cực xin Đức Thánh Cha Alexandre VII thành lập hai địa phận Đàng Trong và Đàng Ngoài năm 1659, và cũng là người có công rất lớn với Dân Tộc Việt Nam về chữ quốc ngữ. Hoạt động của ngài rất có hiệu quả là nhờ ngài biết chọn người cộng tác. Ngài kêu gọi những người có năng lực và huấn luyện họ về giáo lý và khấn giữ các lời khuyên Phúc Âm. Sau khóa huấn luyện, các cộng sự viên này trở thành các thày giảng, sống chung với nhau và sinh hoạt theo sự hướng dẫn của ngài. Mô hình này trở thành tiền thân cho “nhà Đức Chúa Trời”, là nơi đào tạo linh mục sau này.

 

Năm 1670 công đồng đầu tiên tại Việt nam ở Phố Hiến chính thức xác nhận mô hình nhà Đức Chúa Trời như khuôn mẫu tuyển chọn người đi tu làm linh mục. Từ đấy giáo xứ nào có linh mục cũng có nhà Đức Chúa Trời và mời gọi các thiếu niên gia nhập. Tình nghĩa cha con và anh em thiêng liêng cũng xuất phát từ đó. Và đấy là xuất xứ của linh tông như ta thấy bây giờ.

 

Phêrô Nguyễn Đức Thắng


Trở lại      In      Số lần xem: 6090
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  14
 Hôm nay:  62
 Hôm qua:  2961
 Tuần trước:  21495
 Tháng trước:  89428
 Tất cả:  12503262

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn