Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Phân tích và chia sẻ Lời Chúa Mồng Một Tết - Lễ Tân Niên

Phân tích và chia sẻ Lời Chúa Mồng Một Tết - Lễ Tân Niên.

 

Phân tích và Chia sẻ - Lời Chúa Lễ Tân Niên
MỒNG MỘT TẾT GIÁP NGỌ 2014 - CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI.

(31/01/2014) - (Mt 6, 25-34)

 NGUYÊN VĂN BÀI TÌN MỪNG:

“Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?

Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!

Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.”
___________________________

PHÂN TÍCH & CHIA SẺ:

Chúng ta đã bước qua những giây phút bắt đầu của năm mới, năm Giáp Ngọ 2014. Chúng ta đang trải nghiệm những gì hết sức mới mẻ, vì những gì của năm cũ đã qua đi, cả chuyện vui lẫn chuyện buồn, cả thành công lẫn thất bại, nó đã theo tờ lịch cuối cùng rơi xuống.

Ta không cho phép mình cứ dằn vặt về lỗi lầm trong quá khứ, về những thiếu sót, những yếu đuối, những sai lầm trong giây phút đầu năm mới này. Không, không được phép dằn vặt như vậy. Những gì đã qua, cứ để cho nó qua đi một cách tự nhiên, đừng níu kéo lại làm gì, níu kéo có ích gì đâu! Tất cả đang được làm mới, tất cả đang được Chúa Xuân tác động để dòng chảy lịch sử của đất nước và của mỗi cá nhân phải thay đổi theo chiều hướng tích cực, và ta phải hòa mình vào dòng thay đổi đó.

Đành rằng năm mới sẽ là một thách đố cho chúng ta, vì nó luôn là ẩn số, bao khó khăn, bao thành công, bao đau khổ và cả bao hạnh phúc, vẫn chưa xuất hiện, nó đang được đóng gói và sẽ bóc dần từ từ. Điều này làm chúng ta lo lắng. Vâng chúng ta thực sự lo lắng, cho dù tiếng nói tiếng cười trong ngày đầu xuân muốn trấn át đi tất cả, để ta tạm quên đi. Nhưng cuối cùng lo lắng lại xuất hiện, chúng ta phải đối diện với nó.

Chúng ta lo lắng, điều đó hoàn tốt đẹp, vì nó muốn nói rằng: chúng ta là những con yếu đuối thật sự, mỏng dòn thật sự, ta đang sống thật với lòng mình.

Ta muốn nói với những người đạo đức giả là, lo lắng như vậy là không tin tưởng vào Chúa Quan Phòng, là xúc phạm đến Tình Yêu Thiên Chúa. Suy nghĩ như vậy là quá thiển cận, là hoàn toàn lừa dối mình, vì ta phải lo lắng, phải trải qua những giây phút não lòng, đứng ngồi không yên, phải trải qua những đêm trằn trọc mất ngủ, ta mới hiểu được Tình Yêu của Thiên Chúa, mới hiểu được sự quan phòng của Thiên Chúa, và ta mới hiểu được thế nào là phó thác, là tin tưởng và bước đi.

Nếu ta được ăn sung mặc sướng, sống một cuộc sống quá đầy đủ, có lẽ ta không cần phải lo lắng thì làm sao ta có thể hiểu được Bài Tin mừng hôm nay, làm sao ta ý thức được sự Quan phòng của Thiên Chúa, có lẽ lúc đó ta không cần đến Chúa nữa.

Chính trong đời sống bấp bênh, đời sống không có gì đảm bảo, đời sống luôn phải đối mặt với bao thách thức, ta mới hiểu được Tình Yêu Thiên Chúa, ta mới ý thức được mình có một Người Cha vĩ đại hằng ở với ta.

Bài Tin mừng trong ngày Tân Niên hôm nay, Đức Giêsu muốn trình bày cho chúng ta Người Cha đó, để ta luôn tin tưởng, phó thác vào Ngài, để ta được tự tin bước vào năm mới hết sức phấn khởi, để ta bước đi bằng những bước chân thật vững chắc, vì bên cạnh dấu chân của ta luôn là dấu chân của Chúa, Chúa sẽ đồng hành với ta suốt năm Giáp Ngọ 2014 này.

“Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc.”

“Anh em” ở đây là ai? Matthêu không xác định cụ thể, có thể là dân chúng, là môn đệ? Chính vì không xác định cụ thể, nên Matthêu ngầm ý cho biết, Đức Giêsu đang nói với tất cả mọi người qua mọi thời đại. Như vậy Bài Tin mừng này sẽ được đọc đi đọc lại cho đến ngày tận thế.

Đức Giêsu nói: “Đừng lo”, chứ Ngài không nói “không nên lo”. Từ “đừng”, đó là mệnh lệnh dứt khoát. Ta không được phép lo lắng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

“Đừng lo cho mạng sống”. Đây là câu nói thật sự gây sốc cho độc giả, mạng sống của ta, sự sống của ta mà ta lại không được lo ư? Vậy ta phải lo cái gì bây giờ? Đức Giêsu nói thật chí lý, vì ta có làm ra mạng sống mình, làm ra sự sống mình đâu. Sự sống của ta là do Chúa ban cho, như vậy theo lý mà nói: Ai làm ra cái gì, thì người ấy mới lo lắng, mới bảo vệ cái đó, còn người không làm ra thì không việc gì phải lo lắng.

Đức Giêsu nói: “đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn”, Đức Giêsu muốn nói, chính Thiên Chúa làm ra sự sống của ta, thì Ngài sẽ hành động theo cách của Ngài để duy trì sự sống đó. Vì vậy ta đừng lo.

“Cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc”. Vâng cũng theo cách lập luận như vậy, ta cũng không phải lo lắng, chẳng lẽ Thiên Chúa dựng lên sự sống, thân thể ta, rồi Ngài để đó sao. Nếu Thiên Chúa dựng nên ta, rồi bỏ mặc muốn ra sao thì ra, thì Ngài không còn là Thiên Chúa nữa, Công trình Sáng tạo chẳng có ý nghĩa gì nữa, vì Ngài toàn dựng nên những gì thừa thãi, không có mục đích. Nhưng Thiên Chúa là Người Cha hằng yêu thương con cái mình, Ngài dựng lên tất cả, và bất cứ thực thể nào Ngài dựng nên, Ngài cũng thấy tốt đẹp, Ngài hằng yêu thương, chăm sóc từng giây từng phút. Như vậy Đức Giêsu nói với chúng ta: “Đừng lo” là hoàn toàn chính xác.

Nhưng vì yêu thương chúng ta, nên Đức Giêsu muốn giải thích cho ta biết tại sao đừng lo. Ngài muốn chứng minh bằng những hình ảnh sống động mà ta phải tâm phục khẩu phục.

“Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?”

“Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?” Đây là câu hỏi, nhưng có tính chất khẳng định. Rõ ràng mạng sống trọng hơn của ăn, và thân thể trọng hơn áo mặc, mà mạng sống, thân thể ta không được phép lo vì nó thuộc về Chúa, vậy mà ta đi lo lắng cái hạ cấp sao. Quá vô lý! Cái lớn không phải lo mà đi lo cái nhỏ.

“Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng.” Đức Giêsu muốn nói cho những kẻ còn hồ nghi biết, cứ xem chim trời đi, chúng có làm gì để nuôi sống mình không, chúng chẳng gieo chẳng gặt như con người, chúng cũng chẳng cần phải tích trữ như con người, thế mà Chúa Cha vẫn nuôi chúng. Nếu so sánh với chim trời, chúng ta hơn chúng gấp bội lần, sao lại hồ nghi như vậy.

“Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?”

Đức Giêsu muốn nói cho ta biết, số mệnh mỗi con người đều do Thiên Chúa quyết định, vì mạng sống của ta, sự sống của ta không do ta làm ra thì ta không có quyền trên nó. Ta không có quyền kết thúc nó, cũng như không có quyền kéo dài nó. Ai làm một hai điều này là muốn tước đoạt quyền của Thiên Chúa. Mà nói thực ra ta cũng không làm được, vì ta không thể kéo dài sự sống của ta thêm giây phút nào khi giờ Chúa gọi đã đến. Vậy không có lý gì làm ta phải lo lắng.

“Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!”

Ở đây cũng một lập luận tương tự, chỉ khác một điều:

+ Ở đoạn trên nói về cái ăn, Đức Giêsu đưa ra hình ảnh chim trời.
+ Ở đoạn dưới nói về cái mặc, Đức Giêsu đưa ra hình ảnh bông huệ ngoài đồng.

Chim trời, chúng không phải làm gì thế mà vẫn được Chúa Cha yêu thương chăm sóc. Còn bông huệ ngoài đồng, chúng cũng chẳng làm gì, và cũng được Chúa Cha ưu ái.

Đức Giêsu nói một câu thật sốc: “ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.” Vâng vinh quang của vua Salômon, người Do Thái nào mà chẳng biết, đến độ Nữ hoàng Phương Nam phải bái phục về sự giàu sang, sự khôn ngoan của ông, khi bà được chứng kiến. Thế mà Đức Giêsu lại nói, cho dù vua Salômon có mặc đẹp đến đâu, vẫn thua bông huệ ngoài đồng xa. Như vậy nghĩa là gì? Xin thưa: sự chăm sóc của Chúa Cha quá tuyệt vời mà nỗ lực của con người không thể sánh được.

“Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!” Đưa ra ví dụ bông huệ ngoài đồng, Đức Giêsu muốn nói với những kẻ còn hồ nghi rằng, không còn bất cứ lý do gì để nghi ngờ sự Quan phòng của Thiên Chúa.

“Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm.”

Đức Giêsu muốn nói với chúng ta là, những vấn đề: cái ăn, cái mặc là những vần đề cần thiết. Ta phải nỗ lực làm việc để có của nuôi thân. Nhưng đó không phải là mục đích sống của con cái Chúa. Nỗ lực làm việc và mục đích sống là hai lãnh vực hoàn toàn khác nhau. Nhưng với người không có niềm tin vào Thiên Chúa (dân ngoại), thì cuộc đời họ chung quy là cái bụng, cái bụng là chúa của họ.

“Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó”. Vâng Chúa Cha biết chứ, Ngài biết rất rõ con cái Ngài đang lo lắng điều gì. Matthêu dùng cụm từ “thừa biết”, có nghĩa Thiên Chúa biết rất rõ, con cái Ngài cũng phải ăn để sống, phải lo lắng để tìm ra cái ăn cái mặc.

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.”

Đây là ý chủ lực của Bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu muốn con cái Ngài, trong mọi nỗi ưu tư, lo lắng phải ưu tư, phải lo lắng, phải tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài. Có nghĩa phải thể hiện thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời mình, đó là mối ưu tiên hàng đầu.

Còn vấn đề cái ăn cái mặc, không phải là cái ta tìm kiếm, không phải là mục đích cuộc đời, mặc dù ta phải nỗ lực lo cho mình, cho gia đình mình một cuộc sống đúng nghĩa con người, không để rơi vào cảnh túng quẫn. Chính Chúa Cha sẽ quan tâm cho ta, Ngài sẽ ban cho ta khi ta chăm chỉ làm việc.

Như vậy, Đức Giêsu muốn con cái Ngài phải chọn đúng mục đích cuộc đời mình, đó là lý tưởng sống. Mục đích đó là tìm kiếm Thiên Chúa.

“Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.”

Sau khi Đức Giêsu phân tích hết mọi khía cạnh, Ngài mới đi đến kết luận: ĐỪNG LO LẮNG VỀ NGÀY MAI. Tại sao không lo lắng? Xin thưa, vì “ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.”

Ngày nào có cái khổ của ngày đó, thật vô cùng chính xác, tại sao ta không tập trung vào những gì đang xảy ra ngày hôm nay, đang xảy ra trước mắt mình, mà cứ tưởng tượng ra cái khổ của ngày hôm sau, hay cái cái khổ nó đang ở trong vùng tương lai. Ta có biết cái khổ ngày mai nó ra sao, nó lớn bé thế nào không? Tại sao cứ tưởng tượng ra để làm khổ mình chứ!

Amen.

Jos. Nguyễn Viết Tâm.


Trở lại      In      Số lần xem: 2251
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  682
 Hôm qua:  2257
 Tuần trước:  20655
 Tháng trước:  89428
 Tất cả:  12494727

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn