Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Giuse Phùng Văn Thông Minh - Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  - Giuse Nguyễn Ngọc Thông. -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Lời Chúa thứ năm tuần XVII thường niên (28/07/2022)

Lời Chúa thứ năm tuần XVII thường niên (28/07/2022)

Lời Chúa thứ năm tuần XVII thường niên (28/07/2022)

 

Bài Đọc Năm Lẻ: Xh 40, 16-21.34-38

Lời Chúa trong sách Xuất Hành

 

Ông Mô-sê làm mọi sự đúng y như ĐỨC CHÚA đã truyền cho ông. Ngày mồng một tháng giêng năm thứ hai, Nhà Tạm được dựng lên. Ông Mô-sê cho dựng Nhà Tạm. Ông cho đặt đế, ghép ván, đặt thanh ngang và dựng cột. Ông cho căng lều trên Nhà Tạm, lấy bạt che phía trên lều, như ĐỨC CHÚA đã truyền cho ông Mô-sê. Ông lấy Chứng Ước đặt vào Hòm Bia, xỏ đòn vào Hòm Bia, đặt nắp xá tội lên trên đó. Ông rước Hòm Bia vào trong Nhà Tạm và treo bức trướng để che khuất Hòm Bia Chứng Ước, như ĐỨC CHÚA đã truyền cho ông Mô-sê.

 

Đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và vinh quang ĐỨC CHÚA đầy tràn Nhà Tạm. Ông Mô-sê không thể vào Lều Hội Ngộ vì đám mây đậu trên đó, và vinh quang ĐỨC CHÚA đầy tràn Nhà Tạm.

 

Ở mỗi chặng đường của họ, khi nào đám mây bay lên khỏi Nhà Tạm, thì con cái Ít-ra-en nhổ trại. Nếu mây không bay lên, thì họ không nhổ trại cho đến ngày mây lại bay lên. Quả vậy, đám mây của ĐỨC CHÚA đậu trên Nhà Tạm ban ngày, còn ban đêm thì có lửa trong mây, trước mắt toàn thể con cái Ít-ra-en, ở mỗi chặng đường họ đi.

 

Bài Ðọc Năm Chẵn: Gr 18, 1-6

Lời CHúa trong sách tiên tri Giêrêmia

 

1 Có lời Đức Chúa phán với ông Giê-rê-mi-a rằng : 2 “Ngươi hãy trỗi dậy và xuống nhà thợ gốm, ở đó Ta sẽ cho ngươi nghe lời Ta.” 3 Tôi xuống nhà thợ gốm, và này anh ta đang sử dụng chiếc bàn xoay hai bánh. 4 Nhưng chiếc bình anh đang nắn bị hỏng, như có lúc xảy ra khi thợ gốm nặn đất sét. Anh làm lại một chiếc khác đúng như anh thấy cần phải làm. 5 Bấy giờ có lời Đức Chúa phán với tôi rằng : 6 “Hỡi nhà Ít-ra-en, đối với các ngươi, Ta lại không thể làm được như người thợ gốm này hay sao ? Sấm ngôn của Đức Chúa. Này hỡi nhà Ít-ra-en, đất sét ở trong tay người thợ gốm thế nào, các ngươi ở trong tay Ta cũng như vậy.”

 

Đáp ca Tv 145,1-2.3-4.5-6a (Đ. c.5a) 

 

Xướng 1: Ca tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi !2Suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng Chúa,
sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời.

 

Đáp. Phúc thay người được Chúa Trời nhà Gia-cóp phù hộ.

 

Xướng 2: Đừng tin tưởng nơi hàng quyền thế,
nơi người phàm chẳng cứu nổi ai.4Họ tắt hơi là trở về cát bụi,
dự định bao điều : ngày ấy tiêu tan.

 

Xướng 3: Phúc thay người được Chúa Trời nhà Gia-cóp phù hộ
và cậy trông Chúa, Thiên Chúa họ thờ.6aNgười là Đấng tạo thành trời đất với biển khơi
cùng muôn loài trong đó.

 

Tung hô Tin Mừng x. Cv 16,14b

Al-lê-lui-a. Al-lê-lui-a. Lạy Chúa, xin mở lòng chúng con, để chúng con lắng nghe lời của Con Chúa. Al-lê-lui-a.

 

Bài Tin Mừng: Mt 13, 47-53

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu

 

47 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa ; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

 

51 “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ?” Họ đáp : “Thưa hiểu.” 52 Người bảo họ : “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

 

53 Khi Đức Giê-su kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó.

 

Suy niệm:

(trích trong 5 phút Lời Chúa tháng 07/2022)

 

Tình yêu của Thiên Chúa thật bao la rộng lớn, dành cho hết mọi người. Ai cũng được mời gọi vào trong chiếc lưới yêu thương của Thiên Chúa là Hội thánh. Thế nhưng, dù ở trong một hội được gọi là Hội thánh, không hẳn tất cả mọi người đều là “thánh,” là “cá tốt.” Một số người có thể dần dà đánh mất phần phúc Nước Trời, trở nên “cá xấu.” Đức Giê-su báo trước viễn tượng về ngày phán xét, ngày cuối cùng của đời người và thế giới, người tốt (luôn ở trong Thiên Chúa) và người xấu (từ chối tình yêu của Thiên Chúa) sẽ được phân tách, đi vào nơi dọn sẵn cho mình.

 

Mời bạn: Từ thuở ban đầu, con người được dựng nên bởi Bàn tay Thiên Chúa, đón nhận hơi thở của Người, được Bàn tay ấy dắt dìu luôn mãi. Chuyện Nước Trời như kho báu, Chuyện Nước Trời như hạt cải, tựa nắm men trong bột, Chuyện Nước Trời như chiếc lưới. Chuyện Nước Trời trở thành chuyện của bạn thế nào tùy thuộc thái độ đón nhận và lối sống của bạn ngay từ bây giờ. Mỗi người đều có cơ hội hoán cải trở nên “cá tốt” và vui hưởng, chia sẻ “Chuyện Nước Trời.”

 

Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng xây dựng xã hội trần thế thành Nước Trời ngay hôm nay, khi sống trong tương quan với Thiên Chúa và anh chị em theo các giá trị Tin mừng Nước Trời.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong con  luôn xảy ra cuộc chiến giữa cái tốt và cái xấu, điều lành và điều dữ, hướng tha và quy ngã, dấn thân và co cụm. Xin cho con luôn sống trong bàn tay yêu thương của Chúa, lựa chọn điều tốt nhất, đẹp ý Chúa nhất để được dự phần trong Nước Trời. Amen.

 

Trích Dẫn 01 Câu Lời Chúa Trong Ngày:

 


Trở lại      In      Số lần xem: 4710
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  26
 Hôm nay:  887
 Hôm qua:  2572
 Tuần trước:  24906
 Tháng trước:  103312
 Tất cả:  10540835

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn