Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Thư Mời Gọi Ủng Hộ Quỹ Truyền Giáo 2017 Của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc

Thư Mời Gọi Ủng Hộ Quỹ Truyền Giáo 2017 Của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc

Thư Mời Gọi Ủng Hộ Quỹ Truyền Giáo 2017 Của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc

 

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC

180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

(84.) 3930 3828

E.mail: tgmsaigon@gmail.com


THƯ MỜI GỌI ỦNG HỘ QUỸ TRUYỀN GIÁO 2017

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC PHAOLÔ


Kính gởi:​     quý cha, quý tu sĩ nam nữ,

quý thầy đại chủng sinh,

và toàn thể anh chị em giáo dân


1. Trong Tông Huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, Đức giáo hoàng Phanxicô đã mời gọi toàn thể Giáo Hội có một cuộc hoán cải mục vụ, từ “mục vụ bảo tồn” sang “mục vụ truyền giáo”, với quyết tâm “đi ra”, không đóng kín, không chỉ lo “bảo tồn” cộng đoàn của mình (x. TH Niềm Vui Tin Mừng, số 27). Từ đó, người ta có thể thấy Giáo Hội là “một cộng đoàn loan báo Tin Mừng dấn mình vào đời sống hằng ngày của dân chúng bằng lời nói và hành động; cộng đoàn ấy vượt qua các khoảng cách, sẵn sàng hạ mình khi cần, và ôm ấp đời sống con người, chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác” (số 24). Và trong Sứ Điệp Truyền Giáo năm nay 2017, Đức Thánh Cha đã khẳng định một lần nữa: “Hội Thánh tự bản chất là truyền giáo; nếu không, Hội Thánh không còn là Hội Thánh của Đức Kitô, mà là một trong nhiều nhóm người nào khác, rốt cuộc sẽ đánh mất mục đích phục vụ của nó và qua đi” (Sứ Điệp Truyền Giáo 2017, số 1).

 

2. Trong hướng đi chung của toàn thể Giáo Hội, Tổng giáo phận chúng ta từ hơn hai năm qua đã khởi sự chương trình truyền giáo, nhằm đi ra, hiện diện với mọi người, nhất là với những người nghèo ở “vùng ngoại biên” của thành phố, để chia sẻ, yêu thương, đồng hành với họ. Tôi đã trao cho Đức cha phụ tá Giuse và Ban truyền giáo của Tổng giáo phận, với sự hỗ trợ của toàn thể 14 Giáo hạt, thành lập các giáo điểm ở những vùng ngoại ô thành phố, với niềm xác tín rằng: “Bất cứ ở đâu cần ánh sáng và sự sống của Đức Kitô Phục Sinh nhiều nhất, Giáo Hội địa phương đều muốn có mặt ở đó” (Niềm Vui Tin Mừng, số 30).

 

Thành phố của chúng ta chính thức có 8 triệu dân, trong đó có gần 700.000 người công giáo; thêm vào đó là 5 triệu di dân, với khoảng 200.000 di dân công giáo. Số di dân nhập cư này tập trung tại những khu công nghiệp thuộc các vùng ngoại ô phía bắc, tây và đông thành phố. Trong những vùng này hầu như không có nhiều nhà thờ công giáo, vì các giáo xứ cách nhau từ 10 đến 15 cây số. Do đó, có rất nhiều gia đình công giáo không có điều kiện đến nhà thờ tham dự thánh lễ Chúa nhật vì quá xa. Đáng buồn hơn là những người lớn tuổi, đau bệnh, hấp hối không được thăm hỏi, không kịp lãnh nhận các Bí tích sau cùng; và các em thiếu nhi không được chăm sóc, sinh hoạt, hướng dẫn về đời sống đạo.

 

3. Như vậy, các giáo điểm chính là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa và của Giáo Hội nơi đoàn chiên của mình. Nơi nhà nguyện của giáo điểm, người tín hữu gặp gỡ Chúa, để được Chúa hướng dẫn và lãnh nhận ơn lành của Người; đồng thời tại giáo điểm, Giáo Hội có thể hiện diện để chăm sóc, nâng đỡ và đồng hành với từng con chiên. Đây là chương trình của toàn Giáo phận, cả 14 giáo hạt đều tham gia vào chương trình này, 8 giáo hạt ở trung tâm thành phố sẽ hỗ trợ 6 giáo hạt ở vùng ngoại ô, để hình thành các giáo điểm. Cho đến nay, có 19 giáo điểm đã mua được đất và đang trong tiến trình để được phép dâng lễ ít là ngày Chúa nhật cho giáo dân. Chúng ta tạ ơn Chúa và cám ơn tất cả mọi người (linh mục, tu sĩ, giáo dân) đã và đang hăng say dấn thân xây dựng những giáo điểm này.
Năm nay, Giáo phận đang chuẩn bị mua thêm 3 giáo điểm với chi phí trên 50 tỷ đồng, tại xứ Bà Điểm, hạt Hóc Môn (phía bắc Tp.), tại xứ Bình Thuận, hạt Tân Sơn Nhì (phía tây Tp.), và tại xứ Long Thạnh Mỹ, hạt Thủ Thiêm (phía đông Tp.).

 

Vì vậy, với lá thư này, tôi tha thiết kêu mời mọi thành phần Dân Chúa trong Tổng giáo phận, mỗi người có thể hy sinh một ly cà phê, một tô phở hay ổ bánh mì… để góp phần cụ thể trong ngày Chúa nhật 10.9.2017 sắp tới, giúp mua đất thành lập 3 giáo điểm nói trên. Mọi đóng góp, xin anh chị em gửi về cho cha sở hay cha quản hạt.

 

4. Cuối cùng, tôi xác tín rằng đây là công việc của Chúa, nhưng Chúa muốn sự cộng tác của mọi người chúng ta. Việc đầu tiên và vô cùng quan trọng mà mọi người, dù là nghèo nhất, đều có thể góp phần chính là lời cầu nguyện. Tiếp đến, chúng ta cùng đóng góp phần nhỏ bé của mình, như “5 chiếc bánh và 2 con cá”, cho quỹ truyền giáo của Tổng giáo phận. Điều còn lại, chúng ta cùng tin tưởng phó thác để cho Chúa thực hiện.

 

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, xin Thiên Chúa chúc lành cho công việc truyền giáo mà Người đã khởi sự nơi Tổng giáo phận của chúng ta.
Xin chân thành cám ơn và kính chào quý cha, quý tu sĩ nam nữ, đại chủng sinh, và toàn thể anh chị em.

 


(đã ký và đóng dấu)

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC

Tổng Giám Mục

 


Trở lại      In      Số lần xem: 3194
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  25
 Hôm nay:  3466
 Hôm qua:  4117
 Tuần trước:  21266
 Tháng trước:  87836
 Tất cả:  12407439

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn