Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Bài Giảng Lễ Đức Mẹ Mân Côi - Lm Giuse Đinh Tất Quý

Bài Giảng Lễ Đức Mẹ Mân Côi - Lm Giuse Đinh Tất Quý 

LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI (Lm Giuse Đinh Tất Quý)
(Ngày 07/10)

 

 

Ngày 07/10/1571, ĐGH Piô V đã truyền cho toàn thể Hội Thánh sốt sắng lần chuỗi Mân Côi để kêu xin Đức Trinh nữ Maria cứu giúp binh đoàn Công giáo đang chiến đấu với người Hồi giáo tại vịnh Lépante. Đức Mẹ đã nhậm lời, và binh đoàn Công giáo đã chiến thắng vẻ vang trong chính ngày 07/10 đó. Để muôn đời ghi nhớ ơn lành của Mẹ, Đức Giáo hoàng Grêgôriô XIII, đấng kế vị Đức Piô V đã thiết lập Lễ Mân Côi, lễ mà chúng ta long trọng cử hành hôm nay.

Mừng lễ hôm nay, không phải để kỷ niệm một chiến thắng quân sự vật chất, mà để chúng ta ý thức về một phương thế đạo đức hiệu nghiệm mà chính Đức Mẹ cũng như Giáo Hội luôn khuyến khích.

Tại sao phải lần chuỗi Mân Côi ?

Trong tất cả những lần hiện ra với con cái loài người, Đức Mẹ luôn khuyến khích người ta hãy chuyên cần lần chuỗi Mân Côi, như ở Lộ Đức và ở Fatima.

Để thực thi ý muốn của Đức Mẹ, Giáo Hội cũng không ngừng cổ động, kêu gọi con cái hãy siêng năng lần hạt Mân Côi. Đức Giáo hoàng Piô IX nói: "Chúng con muốn được sự bình an trong tâm hồn, bình an trong gia đình và trong xứ sở... thì hãy hợp nhau ban tối để cùng nhau lần hạt Mân Côi".

Đức Giáo hoàng Lêô XIII nói : "Cha mạnh dạn quả quyết rằng: Gia đình nào có truyền thống lần hạt Mân Côi hằng ngày, sẽ không bao giờ mất đức tin".

Đức Giáo hoàng Piô XII rất tin tưởng vào phép mầu của tràng chuỗi Mân Côi, nên đã tuyên bố: "Không có một phương cách nào linh diệu hơn để tiếp nhận nhiều ơn lành của Chúa xuống cho gia đình, cho bằng lần hạt Mân Côi".

Không chỉ bằng những lời khuyến khích suông, Giáo Hội còn ban nhiều ân xá cho những ai sốt sắng lần hạt Mân Côi, đặc biệt là:

- Ai lần chuỗi 50 trước Mình Thánh Chúa trong nhà thờ, nhà nguyện, bất cứ đọc một mình hay đọc chung với người khác, được hưởng nhờ một ơn đại xá.

- Lần chuỗi chung với nhau trong gia đình, hay trong các cộng đoàn, dù không phải trước Mình Thánh Chúa, cũng được hưởng một ơn đại xá.

Tại sao Hội Thánh lại hết sức khuyến khích và rộng rãi ban nhiều ân xá cho những ai lần chuỗi Mân Côi như vậy? Thưa, vì đó là kinh nguyện dựa trên nền tảng Thánh Kinh và mọi người đều có thể thực hành được. Linh mục Lacordaire, nhà giảng thuyết thời danh đã gọi "Chuỗi Mân Côi là bản tóm lược cuốn Phúc Âm".

Chuỗi Mân Côi đầy đủ gồm 20 mầu nhiệm Vui - Sáng - Thương - Mừng. Và trong Tông thư Tràng hoa Mân Côi dâng kính Trinh nữ Maria mới đây, ĐGH Gioan Phaolô II đã đề nghị thêm 5 mầu nhiệm Sự Sáng, tức là 20 mầu nhiệm, gồm tóm tất cả những sự kiện chính yếu trong đời Chúa và Đức Maria. Từ khi Đức Mẹ được truyền tin cho đến khi Chúa Thánh Thần hiện xuống và Đức Mẹ được Chúa cho hồn xác lên trời và đặt làm Nữ Vương trên trời dưới đất.

Sau khi được Truyền tin, Đức Maria vội vã đi thăm bà Isave. Sau đó sinh con; rồi sau 40 ngày dâng con cho Thiên Chúa. Năm Chúa lên 12 tuổi, Mẹ và Thánh Giuse đã tìm thấy con sau ba ngày lạc mất trong đền thờ. Khi ra giảng đạo, trước hết là chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giorđan; dự tiệc cưới ở Cana; công bố Nước Trời kêu gọi sám hối; biến hình trên núi; lập Bí tích Thánh Thể. Sau khi lập Bí tích Thánh Thể, Chúa đi cầu nguyện và hấp hối trong vườn Cây Dầu. Sau đó bị bắt chịu đánh đòn, chịu đội mũ gai, chịu đóng đinh và chết trên Thánh giá. Được các môn đệ hạ xác chôn trong mồ. Sáng ngày thứ nhất trong tuần thì sống lại; 40 ngày sau khi sống lại lên trời; 10 ngày sau khi lên trời cử Chúa Thánh Thần xuống với các tông đồ. Đức Maria qua đời được đưa về trời cả hồn và xác, rồi được Thiên Chúa đặt làm Nữ Vương hoàn vũ. Đó là tóm lược tất cả cuốn Phúc Âm.

Kinh Mân Côi giúp ích gì cho chúng ta ?

Kinh Mân Côi là một phương cách cầu nguyện rất hữu hiệu mà ai cũng có thể thực thi. Người già, người trẻ, thậm chí cả trẻ em nữa. Chúng ta có thể lần hạt mọi nơi: đi tàu xe, đi chợ, ở nhà thờ hay ở nhà; khi có giờ lần cả chuỗi 50, không có giờ thì lần 10, v.v...

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là chúng ta cần lần hạt sốt sắng, chứ không phải lần nhiều mà thiếu suy gẫm. Những kinh chúng ta đọc là những kinh trọng nhất trong đạo: Kinh Lạy Cha là kinh chính Chúa Cứu Thế đã dạy. Kinh Kính Mừng gồm lời chào của sứ thần Gabriel và lời ca tụng Đức Mẹ của bà Isave. Kinh Sáng Danh là lời tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi của Hội Thánh. Các mầu nhiệm phải suy gẫm là các mầu nhiệm trong đời Chúa Cứu Thế và Đức Mẹ. Ví dụ suy gẫm thứ hai mùa Vui, Đức Bà đi thăm bà Isave, chúng ta phải cố gắng bắt chước Đức Mẹ thực hiện đức yêu thương ngay trong gia đình, với bà con, với mọi người. Thứ hai mùa Mừng, Chúa Giêsu lên trời, chúng ta phải suy rằng cuộc đời này phải ăn thì phải làm lụng, buôn bán nhưng phải cố gắng nhớ đến mục đích đời này là để chuẩn bị về với Chúa đời sau, nên phải ăn ở lương thiện, tránh gian tham lỗi công bằng, v.v... Các mầu nhiệm khác cũng tương tự như thế. Đó là cách lần hạt hữu ích nhất.

Kinh Mân Côi có liên hệ gì với chúng ta ?

Cuộc đời của Chúa và Đức Mẹ cũng chẳng khác gì cuộc sống chúng ta. Chẳng thiếu những vui buồn lo lắng, bất trắc rủi ro như con cái hư hỏng, vợ chồng bất thuận, nghèo túng, bệnh tật, chết chóc... Chúng ta hãy bắt chước Đức Mẹ thưa vâng cách tin tưởng, cậy trông, phó thác hoàn toàn vào Chúa quan phòng. Hãy chạy đến với Mẹ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn của cuộc đời. Chắc chắn Mẹ sẽ an ủi, nâng đỡ, vì chưa có ai chạy đến với Mẹ xin bầu chữa cứu giúp mà Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.

Lạy Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi. Xin cầu cho chúng con.


Trở lại      In      Số lần xem: 10036
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  20
 Hôm nay:  2527
 Hôm qua:  2493
 Tuần trước:  21626
 Tháng trước:  108657
 Tất cả:  12304878

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn