Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Giuse Phùng Văn Thông Minh - Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  - Giuse Nguyễn Ngọc Thông. -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

TẤM LÒNG VÀNG - Hạnh Tích Thánh Martinô Porres

TẤM LÒNG VÀNG -  Hạnh Tích Thánh Martinô Porres

Hạnh Tích Thánh Martinô Porres

TẤM LÒNG VÀNG

Lm: Lawrence Lovasik (Chuyển ngữ: Lm Jos Văn Thư)

 

Lời nguyện chính thức của Giáo hội trong ngày lễ kính Thánh Martino

Lậy Chúa, Chúa đã hướng dẫn Thánh Martinô de Porres sống cuộc đời khiêm hạ để đưa Ngài về vinh quang vĩnh cửu.

Xin cho chúng con biết noi gương của Ngài, hầu được mai ngày đưa lên hưởng phúc cùng Ngài trên Thiên quốc.

Nhờ Đức giê-su ki-tô, Con Chúa, Chúa chúng con, Đấng hằng sống hằng trị cùng Chúa, làm một với Chúa Thánh Thần muôn đời. A-men.

 

01.- THÀNH LIMA QUÊ HƯƠNG THÁNH NHÂN

Nước Pêru ở Nam mỹ được một nhà thám hiểm Tây Ban Nha tên là Francisco – Pizarro tìm ra vào năm 1529. vào ngày 6 tháng giêng năm đó, nhằm lễ Ba Vua, nhà thám hiểm này đặt chân đến thủ phủ của xứ Peru, nên ông gọi Thành đó là “Thành Phố của Các Vua”.

 

Ít lâu sau, người ta quyết định gọi Thành phố đó là Lima, dựa theo tên thung lũng bao quanh địa điểm. Từ đó thiên hạ tiếp tục gọi là Lima. Vô tình Lima trở thành Kinh đô của một Vương quốc (do một phó vương trực thuộc vua Tân Ban Nha cai trị) đầu tiên tại tân đại lục Mỹ Châu.

 

Tiếp theo biến cố Pêru, nhóm người thực dân đã đem văn hóa Tây Ban Nha bành trướng khắp Mỹ Châu. Người ta nhắc đến tên một nhân vật nổi tiếng nhất đương thời, đó là Gioan de Porres, thuộc gia đình quý phái ở Alcantara. Ông sinh trưởng tại Burgos, nhưng gốc gác gia đình thuộc Cordoba bên Tây Ban Nha. Khi được cử qua làm thống đốc xứ Panama, trên đường qua nhậm chức ông đã ghé thăm thành phố Lima.

 

02.- CHA MẸ CỦA MARTINÔ

Thân mẫu Thánh nhân là một kiều nữ duyên dáng gốc da đen, sinh trưởng tại Panama, quý danh là Anna Velazques. Cô đã sớm phải xuôi ngược khắp nơi sinh sống nghề ca hát. Dịp dừng chân tại Lima, cô đã gặp tân Thống đốc Gioan de Porres và bất ngờ được ông lưu ý và để lòng thương mến.

 

Thời đó, trong tuyền thống kỳ thị màu da, luật pháp không cho phép hai người tiến tới hôn nhân. để rồi cuộc tình lén lút này đã đưa tới kết quả của một bào thai ngoại hôn, và rồi cậu Martinô đã ra chào đời vào ngày 9 tháng chạp năm 1579.

 

Martinô được Cha mẹ đưa tới rửa tội tại nhà thờ Thánh Sebastianô, nơi chính Thánh Nữ Rosa de Lima được chịu thánh tẩy đúng 6 năm trước.

 

Dù Mẹ Martino da đen và chính Martinô cũng mang nước da ngăm ngăm giống Mẹ, nhưng cả hai luôn được ông Gioan thương yêu chiều chuộng đặc biệt. Thế là chẳng lâu sau đó, cô em gái của Martinô ra chào đời giữa sự vui sướng của mọi người. Cô Bé được đặt tên là Gioanna. Anna quyết định cùng hai con dừng chân luôn tại Lima để sinh sống.

 

03.- THUỞ ẤU THỜI.

Thời gian đầu, khi còn làm thống đốc ở Panama, ông Gioan tỏ ra rất chăm sóc Anna và hai con. Nhưng từ khi đổi qua làm việc tại Guayaquil, một thành phố hải cảng thuộc xứ Equador, ông bắt đầu lạnh nhạt bỏ rơi.

 

Thế là ba mẹ con dần đi vào đường túng thiếu khổ cực. Dẫu còn trẻ, Martinô đã phải tập đi làm. Lợi dụng chân đứng bán hàng, cậu đã nhiều phen lấy tiền của Chủ để giúp đỡ người nghèo. Dĩ nhiên cậu bị trừng phạt, nhưng trong trí, cậu mường tượng đó là bổn phận thương người, chẳng có gì là xấu.

 

Bạn bè cậu cũng kể lại rằng tuy còn nhỏ, Martinô rất có lòng đạo đức: cậu ghé nhà thờ viếng Chúa nhiều lần trong ngày.

 

Lúc cậu lên tám, Cha cậu quay lại Lima để đưa hai anh em tới Guayaquil lo cho ăn học. Nhưng có lẽ không thuận tiện, ông Gioan quyết định đem cả hai về lại Lima hai năm sau đó: Martinô ở với Mẹ, và Gioanna ở với một người cậu tên Giacôbê de Miranda.

 

Khi gửi tiền giúp, ông Gioan dặn dò phải cho Martinô học nghề buôn bán. Nhưng biết mình là người da đen, chàng thừa hiểu mình chẳng có thể hy vọng ganh đua làm giàu với các thương gia da trắng.

 

04.- ĐẦU XANH SỚM VÀO ĐỜI

Thế là Martinô nhất định tới giúp việc và học nghề với ông Manuel de Rivero, một y sĩ chuyên ngành lể chính máu chữa bệnh, kiêm việc cạo râu, hớt tóc. Lúc đó nghề Y sĩ phổ thông cả với việc trị liệu hoặc cưa bỏ xương tay chân, đặc biệt ưa dùng cây cỏ làm thuốc chữa các loại bệnh.

 

Martino vừa tỏ ra thông minh, lại vừa rất thích các nghề này. thế là chàng học mau lẹ và chả mấy lúc đã biết nhiều về ngành thuốc.

 

Tuy nhiên, ngày nào cũng như ngày nào, trước khi đi làm, Martinô phải tới nhà thờ giúp lễ thì chàng mới yên chí. Chiều về, chàng lại vào phòng đóng cửa để cầu nguyện lâu giờ. Có lần bà chủ cho thuê nhà tò mò nhìn qua ống khóa thấy Martinô say xưa cầu nguyện, hai tay giang ra và cặp mắt gắn chặt vào tượng Chúa chịu nạn. Dĩ nhiên bà vô cùng sửng sốt và cảm động. Bình thường làm được bao nhiêu tiền, chàng cũng dành một phần cho mẹ, còn lại thì Martinô đem cho người nghèo hết.

 

Khi Martinô lên mười lăm tuổi, Cha chàng lại từ Panama ghé thăm Mẹ chàng và ngỏ ý từ đây muốn chăm sóc tận tình cho bà.

 

05.- ƠN GỌI ĐI TU

Thái độ của thân sinh chàng cùng hoàn cảnh mới của gia đình cho phép Martinô được thực hiện một ước mơ ôm ấp từ lâu: Đó là gia nhập một tu viện để dâng mình phục vụ Chúa và tha nhân.

 

Ban đầu cả Cha Mẹ chàng đều rất vui sướng về ý định của cậu con trai, nhưng sau đó ông Gioan tỏ ra không hài lòng vì biết cậu chỉ muốn làm một Thầy Trợ sĩ thay vì làm Linh mục. Dẫu vậy, Martinô luôn trung thành với điều mình đã quyết định.

 

Martinô vào Dòng Đaminh (Tu viện rất Thánh Mân Côi ở Lima) với tâm tư khiêm nhường, vì chàng luôn nghĩ mình chỉ đáng bậc tôi tớ mọn hèn, dẫu chỉ là một Trợ sĩ cũng không đáng.

 

Có lần, vì Nhà dòng túng tiền, Bề trên định đem đi bán một số đồ đạc quý giá trong nhà. Martinô tự nguyện xin Bề trên bán chàng làm nô lệ thay vì bán những đồ quý đó. Dĩ nhiên Bề trên vô cùng cảm động và từ bỏ ý định cũ.

 

Vào thời của Martinô, tại Lima còn có bốn Vị Thánh khác: Đó là Thánh Gioan Massias, bạn đồng hành với Martinô (ở tu viện Maria Madalenna), Thánh Turibiô, Tổng giám mục Giáo phận Lima (qua đời khi Martinô lên 13 tuổi), Thánh Rosa de Lima (lớn hơn Martinô 6 tuổi), và cuối cùng là Thánh Phanxicô Solona, một tu sĩ dòng Phanxicô (qua đời trước sự hiện diện của Martinô)

 

06.- THẦY DÒNG MARTINÔ

Theo tục lệ ngày đó, Martinô đã sống chín năm trong dòng, làm vai trò của một người giúp việc mọn hèn. Mọi người đều bỡ ngỡ với cuộc sống tốt lành thánh thiện của chàng, nên Bề trên quyết định cho Martinô khấn làm Tu sĩ dòng Đaminh vào năm 1603.

 

Thầy Martinô tiếp tục sống thanh bần đơn sơ. Phòng Thầy không có đồ đạc gì, ngoại trừ mấy tấm ván gỗ mộc lót chút rơm làm giường nằm và một khúc cây làm gối.

 

Gia tài của Martinô là các bức ảnh Đức Mẹ, Thánh Đaminh và Thánh Vincente de Ferrer. Nhiều đêm Thầy lén lên nhà nguyện hoặc một chỗ thanh vắng nào khác đọc kinh hay đánh tội cho đến sáng.

 

Thường xuyên Thầy mặc áo nhặm, đeo xích ổ thắt lưng và dĩ nhiên ăn chay đều đều (Mùa chay chỉ dùng bánh mì và nước lã, không bao giờ ăn thịt, và ba ngày chót của Tuần Thánh thì nhịn đói hoàn toàn).

 

Bạn bè thấy Martinô mặc áo vá hoặc đồ phế thải. Có lần Bề trên cho bộ áo mới, Thầy bảo mọi người: “Đây là bộ đồ tôi sẽ dùng vào ngày được khâm liệm trong quan tài”.

 

Nhiều lần Bề trên  ra lệnh cho Thầy, buộc Thầy phải kể chi tiết về lối sống của mình, tuy Thầy rất ngại phải tiết lộ các cách hãm mình tu đức, nhưng Đức vâng lời vẫn là cao quý hơn cả đối với Martino.

 

07.- MARTINÔ CHIẾN ĐÂU VỚI MA QUỶ

Khi thấy Thầy tiến mạnh trên đường nhân đức, ma quỷ chẳng những bày mưu cám dỗ mà còn chế nhạo Thầycũng như gây nhiều phiền toái khổ cực, y như cách chúng làm cho Thánh Gioan Vianney xưa.

 

Một nhân chứng (ông phanxicô de la Torre, một ngự lâm quân) đã kể rằng chính mình có lần nghe Martinô la lớn: “Hỡi quân phá đám, các ngươi tới đây làm chi! Đây không phải chỗ của các ngươi. Hảy cút đi!”

 

Lắm khi cuộc chiến đấu ma quỷ khiến Martinô đau đớn mệt mỏi vô cùng. Có lần Thầy lăn lộn trên nền nhà và húc mạnh vào tường. Nhiều lần Thầy kêu la lớn tiếng. Có lần lửa bốc cháy trong phòng Thầy, khiến nhiều người phải chạy tới cứu dập tắt lửa. Sau đó người ta không còn thấy dấu vết gì của vụ cháy, nhưng ai cũng nhận ra những vết nám đen trên mình Martinô.

 

Cha Giáo tập Anre sau đó đã bảo các Thầy khác:“Martinô coi khờ như chú lừa con, nhưng Thầy ấy quả là một thánh sống đấy. Đêm qua, vị Thánh ấy đã giao tranh ác liệt với ma quỷ và Ngài đã chiến thắng thật vẻ vang”!

 

08.- MARTINÔ SĂN SÓC NGƯỜI ĐAU YẾU

Trong nhà dòng, Thầy Martinô được giao cho ba nhiệm vụ riêng. Đó là phụ trách y phục dòng của các Thầy – lo làm vườn – và thêm việc phụ tá phòng thuốc.

 

Có lần bệnh dịch lan tràn đến thành phố Lima khiến các bệnh viện không còn chỗ chứa bệnh nhân. thế là tu viện phải nhận 60 bệnh nhân. Một số Thầy sợ hãi nên phản đối. Martinô lên tiếng: “Các Thầy muốn bảo Tu viện cần cách biệt với người đời ư? Nhưng với các bệnh nhân, ta chớ nên phân biệt ranh giới”.

 

Chẳng ai chối cãi được việc Thầy Martinô tận tình săn sóc các người yếu đau. Trong vụ dịch nói trên, chính Martinô đem hai bệnh nhân vào chữa trị trong phòng riêng của Thầy. Dĩ nhiên Thầy chăm lo cho họ vì tình yêu Chúa. Khi thấy cần, Thầy quỳ xuống băng bó vết thương và cho uống thuốc men.

 

Nhiều khi Martinô đã tự tay bồng bệnh nhân đến nghỉ và điều trị tại nhà cô em Gioanna khi thấy thuận tiện hơn. Thầy chẳng nề quản vất vả và thời giờ, để lo lắng cho người đau yếu khiến rất ít người có thể bắt chước Thầy được lấy một phần nhỏ.

 

09.- MARTINÔ LÀM PHÉP LẠ

Chính qua những dịp chăm sóc bệnh nhân này mà người ta thấy Martinô có lòng mến Chúa thương người cao độ, để rồi Ngài được Chúa cho làm những việc lạ thường.

 

Bạn bè thường kể về trường hợp cậu Louis Gutierrez mới 17 tuổi vừa vào nhà tập đã bị một vết thương nặng nơi bàn tay. Vết thương mưng mủ khiến cậu lên cơn sốt đau đớn. Martinô dùng lá cây làm thuốc đắp lên vết thương rồi làm dấu thánh giá vào chỗ bị thương. Chỉ qua một đêm, bàn tay cậu Louis đã khỏi hoàn toàn.

 

Rồi trường hợp Cha Phêrô với một chân bị hư thối đến độ người ta sắp phải giải phẫu cắt bỏ. Martinô chỉ chữa cho Cha bằng cách đặt tay lên chân Cha và lâm râm cầu nguyện. Thế là Cha được hoàn toàn lành mạnh.

 

Rồi Cha Tôma, già yếu, đã được xức dầu thánh và nằm chờ chết. Khi Martinô tới thăm thì xác Cha đã ra lạnh giá. Thầy cầu nguyện rồi đặt miệng trên tai Cha, rồi lớn tiếng gọi tên Ngài. Tức khắc Cha trỗi dậy khỏe mạnh như trước.

 

Lần khác Thầy bồng một nạn nhân (bị đâm nhiều nhát dao nằm chờ chết vì mất hết máu) về nhà dòng. Cũng bằng lời cầu nguyện lạ lùng, Martinô đã cứu sống nạn nhân.

 

Dĩ nhiên Giáo hội tôn kính Martinô vì lòng bác ái yêu thương cao độ nơi tâm hồn Thầy, lòng bác ái đã kéo nhiều ơn lạ của Chúa xuống cho người đời.

 

10.- MARTINÔ THƯƠNG YÊU NHỮNG KẺ NGHÈO HÈN KHỐN KHÓ

Thầy Martinô thương xót cách riêng những người nghèo khổ, vì Thầy sớm nhìn ra Chúa ở trong họ. Thầy dành nhiều giờ lao động phụ trội để trồng cây trái dành tiền giúp đỡ họ. Việc này gây sự cảm động cho vô số nhân vật đương thời.

 

Dân chúng không ngần ngại chạy đến Thầy để xin được giúp đỡ, dẫu biết rõ Thầy không có một xu riêng trong mình. Những kẻ giàu có xưa mà nay bị khánh kiệt cũng không hổ thẹn khi đến xin Thầy nâng đỡ, bởi họ biết Thầy cho đi bằng cả tấm lòng. Martinô cũng ưa thăm viếng và tặng áo quần thức ăn cho các tù nhân. Dân chúng thành Lima gọi Thầy là “Cha của kẻ nghèo khó”.

 

Martinô còn lưu ý cách riêng để lo lắng cho những trẻ mồ côi vô thừa nhận, bằng cách đi ăn xin các nhà hảo tâm khắp nơi để lập ra một viện mồ côi mà Thầy đặt tên là Viện Thánh giá. Thầy còn ráng mời thuê những nhà giáo lành nghề đến săn sóc dạy dỗ cho bọn trẻ xấu số.

 

Khỏi phải nói, Martinô dành thật nhiều thời giờ để chăm lo cho bọn trẻ, cả về thể xác lẫn tinh thần. Dĩ nhiên với tâm hồn thánh thiện đơn sơ, Thầy được lũ trẻ mến thương và tin cậy hết mình.

 

11.- MARTINÔ YÊU THƯƠNG LOÀI VẬT

Như mẫu gương Thánh Phanxicô Năm dấu, cuộc đời của Martinô luôn vui tươi hồn nhiên. Từ căn bản tình yêu mến Chúa, Thầy chia sẻ niềm mến yêu cho hết mọi tạo vật Chúa đã dựng nên.

 

Người ta không thể nào quên vô số các tích truyện chứng minh Martinô yêu thương loài vật đặc biệt. Có lần Thầy bắt gặp mấy chú chuột trong tủ áo nhà dòng, ân cần ôm một con trong tay, Thầy lên tiếng: “Này người anh em chuột của tôi, tôi không chắc rằng anh là nguyên nhân gây rách áo cho các Thầy hay không, nhưng tôi xin tha thiết yêu cầu các anh nên rời tu viện này thì tốt hơn đấy”. Sau đó không lâu, bầy chuột rủ nhau đến gặp Thầy Martinô như tỏ ý ân hận. Thầy đặt chúng vào một chiếc rổ rồi bưng ra phía sau vườn để làm “nghi thức” từ biệt, sau khi đã cho chúng ăn một bữa no nê.

 

Thời đó Tu viện có một chú cẩu rất dễ thương và thông minh. Sau 18 năm sống bên cạnh và hầu hạ các Thầy, chú cẩu bị thương nặng gần chết. Thế là Martinô phải dùng ơn lạ của Chúa để chữa lành cho ông bạn cẩu yêu mến.

 

Rồi có lần Thầy cũng mủi lòng vì một chú lừa bị thương nặng nơi chân, nằm rên la sau nhà dòng. Chú lừa như cảm động rớm nước mắt sau khi được Thầy chữa khỏi.

 

12.- LÒNG KÍNH MẾN CHÚA GIÊSU NƠI MARTINÔ

Khởi đầu cuộc sống tu viện, Martinô đã tâm niệm noi gương Chúa, Đấng đã đến để phục vụ và hầu hạ mọi người. Thành ra, Thầy luôn khiêm tốn và tận tình săn sóc không trừ một ai. Cũng bởi lòng mến Chúa mà Thầy yêu thương cách riêng những thành phần xấu số, nghèo hèn, yếu đau, cơ cực, những hạng người nô lệ khổ sở, những trẻ nhỏ cô đơn côi cút.

 

Martinô chứng tỏ lòng kính mến Chúa đặc biệt nơi phép Thánh Thể. Thánh lễ misa luôn là trung tâm của đời thầy. Việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể đương nhiên được Thầy xem như động cơ chính yếu giúp mình kết hợp với Chúa để nên Thánh. Và rồi vào những lúc rảnh rỗi, Martinô sung sướng được đến quỳ bên nhà tạm để cầu nguyện tâm sự với Chúa.

 

Chúa cho Thầy thói quen cầu nguyện khác thường, luôn lồng trong niềm tin yêu tràn đầy, khiêm nhường thẳm sâu và bền vững kiên trì. Người ta thường gặp Thầy xuất thần khi cầu nguyện, rồi thân xác bay bổng lên cao, mặt sát kề Chúa trên tượng chịu nạn. Cuộc sống trần gian đã trở thành Thiên đàng với Martinô, vì Thầy triền miên kết hợp với Chúa và tràn ngập những việc Bác ái yêu thương.

 

13.- MARTINÔ VỚI LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC MẸ

Khỏi cần nói, Mẹ Maria chiếm ngự một phần trọng đại trong tâm trí Thầy Martinô. Thầy yêu mến Mẹ Maria cơ hồ không thua kém Thánh nhân nào khác, nhất là ưa chuộng lần hạt mân côi. Ngoài xâu chuỗi đeo bên mình như các Tu sĩ dòng Đaminh khác, Martinô còn luôn cuốn nơi cổ một tràng hạt nhỏ khác để năng cầu nguyện với Đức Mẹ.

 

Đức Mẹ thực sự đã hiện ra an ủi và dạy dỗ Martinô nhiều lần. Chính Thầy đã sớm hiểu rằng nhờ gần kề và học đòi gương sáng của Đức Mẹ mà mình có cơ hội nên giống Chúa Giêsu nhiều hơn.

 

Một trong những điều vui thích của Martinô là được trang hoàng Bàn thờ Đức Mẹ, đặc biệt trong các ngày đại lễ, với những bông hoa do chính mình trồng tỉa.

 

Dĩ nhiên ngày nào Thầy cũng cầu nguyện sốt sắng trước ảnh Đức Mẹ trong phòng mình. Và phần thưởng cho mình là những lần Đức Mẹ hiện ra tâm sự với Thầy.

 

Martinô đã cư xử như một người con hiếu thảo đối với Đức Mẹ suốt đời cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời. Đương nhiên Thầy được an nghỉ trong niềm mến thương đặc biệt của Đức Mẹ

 

14.- CHÚA GỌI MARTINÔ VỀ VỚI CHÚA

Hằng năm cứ vào mùa thu, Thầy Martinô lại bị một chứng sốt rét bất thường hành hạ rất khổ sở. Chứng bệnh này khiến Thầy mất sức mau lẹ để rồi đến năm 1639 Thầy đột nhiên thấy mình như đẽ đến ngày lìa bỏ trần gian.

 

Lúc Martinô tiên báo rằng mình sắp được Chúa gọi về, mọi người trong dòng đều tỏ vẻ lo sợ buồn sầu. Martinô căn dặn Thầy Antôn: “xin đừng khóc nếu tôi qua đời, bởi vì khi được về trời với Chúa, tôi hy vọng sẽ làm ích cho tha nhân hơn khi ở trần gian”

 

Khi xin chịu các Phép Bí tích cuối cùng, trong khung cảnh thiêng liêng vô cùng sốt mến, Thầy nói nhẹ: “ Đây là trạm chót trong cuộc hành hương về trời của tôi. Tôi biết bây giờ có Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Đaminh, Thánh Catarina và Thánh Vicentê de Ferre đang ở bên tôi”. Sau đó Thầy ngước mắt lên xin được mọi người tha thứ.

 

Giữa lúc mọi người đang đọc kinh sốt sắng, Thầy Martinô trút hơi thở cuối cùng vào đúng 9 giờ sáng ngày 03 tháng 11 năm 1639, thọ 50 tuổi. Dân chùng thành Lima vô cùng thương tiếc kéo đến viếng xác Thầy. Chúa đã làm nhiều Phép lạ nhãn tiền ngay trong dịp an táng Thầy Martinô.

 

15.- MARTINÔ ĐƯỢC PHONG THÁNH

Đang khi Các Thiên Thần vui mừng rước Martinô về trời thì ở trần gian, mọi người thuộc mọi tầng lớp và giai cấp đều khóc thương Ngài. Thành Lima dĩ nhiên chịu một Đại tang.

 

Các chức sắc Đạo đời lúc đó tranh giành nhau để được vinh dự khiêng quan tài Thầy Martinô. người ta sầu buồn nhưng vô cùng hãnh diện về một vị Thánh sống xuất thân từ địa phương mình.

 

Trên môi miệng ai nấy đều nhắc đến những nhân đức cả thể của Martinô trong thời gian còn tại thế, cũng như nhắc bảo nhau học hỏi nơi Ngài tấm gương mến Chúa và thương người của Thánh nhân.

 

Nhân đức sáng ngời và những phép lạ nhãn tiền của Martinô đã khiến Giáo quyền nhanh chóng xin Tòa Thánh điều tra lập hồ sơ phong Thánh cho Ngài.

 

Năm 1837 Giáo Hội chính thức Phong Chân Phước cho Thầy Martinô. Rồi sau nhiều Phép lạ khác, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã Phong Hiển Thánh cho Ngài vào ngày 06 tháng 5 năm 1962.

 

Bây giờ khi có dịp đến Lima, Du khách có thể viếng hài cốt của Ngài cùng với Nữ Thánh Rosa de Lima trong một Thánh đường to lớn. Giáo hội mừng lễ Thánh Nhân vào ngày 03 tháng 11 mỗi năm. Đương nhiên, từ trời, Thánh Martinô vẫn còn tiếp tục trợ giúp chúng ta bằng nhiều ơn lạ khác. A.men.

 

KINH THÁNH MARTINÔ DE PORRES

Lậy Thánh Martinô rất khiêm nhường, lòng yêu thương nồng nhiệt của người chẳng những che chở các anh em túng nghèo, mà lại cả những thú vật ngoài đồng, thật là gương huy hoàng của Đức Bác ái/ Chúng con Kính mừng và cầu khẩn Người. Từ tòa cao người ngự, xin đoái thương nhận lời anh em túng nghèo kêu xin/ để chúng con  được bắt chước các nhân đức người, mà yên vui trong địa vị Chúa đã đặt, và được mạnh mẽ can đảm vác Thánh giá theo chân Chúa Cứu thế, và mẹ sầu bi/ sau hết được về nước Thiên đàng/ vì công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. A-men.

(ân xá 100 ngày, mỗi ngày một lần)

 

KINH KHẤN THÁNH MARTINO DE PORRES

 

 Chúng con nguyện xin Thánh Martinô/

Người là gương sáng soi của lòng bác ái

Thưở bình sinh với lòng thương xót vô bờ

Người đã giang tay ôm ấp muôn người khổ đau

Thì ngày nay trên trời vinh hiển cao sang

Người hãy thương nghe muôn tiếng chúng con khấn cầu

 

Chúng con nguyện xin Thánh Martinô

Người là Cha những kẻ khó nghèo đau yếu

Lấy tình thương xoa dịu những nỗi u buồn.

Và hãy ban ơn cho hết muôn người kêu xin

Được mạnh sức đêm ngày vui đón hy sinh

Và luôn noi theo gương sáng các nhân đức người.

 

Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Martinô

Lời Giới Thiệu.

Đọc Hạnh Thánh Martinô de porres, người ta nhận thấy thuở bình sinh và sau khi đã tạ thế, Thánh nhân vẫn một lòng mong ước thi ân cho nhân loại, không một giai cấp địa vị nào không được thừa hưởng ơn phần hồn, ơn phần xác Ngài ban cho. Để giúp những người muốn cậy nhờ công nghiệp Thánh nhân, cầu xin Thiên Chúa ban cho mình những ơn cần thiết. Đức Hồng Y Spellman, Tổng Giám Mục NewYork, đã ban phép xuất bản Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Martinô. Nhiều giáo hữu đã làm Tuần cửu nhật để cầu xin Thánh nhân ban cho mình và thân nhân đồng thuộc những ơn lành hồn xác. Họ rất sung sướng khi thấy Thánh nhân đáp lại lòng tin tưởng của họ bằng những hồng ân quý giá. Dể giúp Giáo hữu Việt nam có phương tiện thi thố lòng tin tưởng vào vị Đại ân nhân của nhân loại, chúng con đã dịch “tuần cửu nhật” ra tiếng việt, hy vọng những người dùng bản này để cầu xin cùng Thánh Martinô, cũng sẽ được hưởng nhờ ơn dư dật Người Ban cho.

 

Sau đây là cách thực hiện Tuần cửu nhật kính Thánh Martinô de Porres

 

1.- Làm Dấu Thánh giá

2.- Đọc Kinh Chúa Thánh Thần

3.- Đọc Ba kinh Tin - Cậy - Mến

4.- Đọc phần tuyên dương công đức sự nghiệp của Thánh nhân tùy theo từng ngày như đã in trong tuần cửu nhật.(một người đọc)

5.- Đọc Lời nguyện riêng theo từng ngày như đã in trong sách (Phần này đọc chung)

6.- Đọc 1 kinh Lậy Cha, 10 kinh Kính mừng, 1 kinh Sáng danh

7.- Nếu có thời gian, nên đọc một đoạn Hạnh Thánh Martinô trong sách Tấm lòng vàng, để ai nấy tìm hiểu về tinh thần xả kỷ hy sinh bác ái cao cả của Thánh Nhân

8.- Kinh Thánh Martinô de Porres

9.- Kinh cám ơn – trông cậy.

Ngày thứ nhất

Đức Khiêm nhường của Thánh Martinô

 

Thánh Martinô đã noi gương Chúa Giê-su, Đấng “hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Tâm hồn người không kiêu căng, tự phụ. Người thâm hiểu Thiên Chúa là Đấng tạo thành, còn chúng ta là loài thụ tạo Chúa thương yêu chúng ta như Cha thương con, và mong ước cho chúng ta được hạnh phúc. Vì thế người hoàn toàn phó thác theo thánh ý Chúa. Chúng ta hãy noi gương Thánh Martinô ăn ở khiêm nhường, vâng theo ý Thiên Chúa trong mọi sự.

Lời nguyện

Lậy Thánh Martinô, xin cầu cùng Thiên Chúa và Đức Mẹ ban cho chúng con được lòng khiêm nhường chân chính, đừng ăn ở ngang tàng, mất nết: Trái lại, biết an tâm với số phận tùy theo ơn Chúa ban cho. Xin cho chúng con được ánh sáng Chúa Thánh Thần soi dẫn để thâm hiểu rằng kiêu căng là mưu chước ma quỷ, trái lại, vâng theo ý Thiên Chúa là đường đưa đến hạnh phúc trường sinh, vì Chúa kitô là Chúa chúng con.  A-men.

 

Ngày Thứ hai

Đức Tin mạnh mẽ của Thánh Martinô

 

Thánh Martinô có một đức tin sống động mạnh mẽ đối với các tín hữu trong Giáo hội, vì người biết Giáo hội do chính Chúa Giêsu sáng lập. Lời Chúa phán không thể sai lầm. Để ban thưởng cho Martinô vì đức tin mạnh mẽ đó, Thiên Chúa ban cho người biết nhiều điều mầu nhiệm trong thánh giáo. Chúng ta hãy cầu xin Chúa vì công nghiệp Thánh Martinô ban cho chúng ta đặng đức tin vững vàng sắt đá, hầu đứng vững trong mọi cơn gian nan xảy đến trên đường đời.

Lời nguyện

Lạy Thánh Martinô, chúng con cần có một lòng tin chắc chắn như sắt đá, nhất là ngày nay, lúc nhiều người sắp cất phản bội thánh giáo. Xin cho anh em ngoại giáo hiểu biết, yêu mến giáo hội như chính lộ đưa đến phần rỗi. Xin cầu cùng Thiên Chúa và Đức Mẹ ban cho chúng con trở nên chiến sĩ trung thành của Chúa Giêsu trong mọi trường hợp may rủi ở đời, vì Chúa kitô là Chúa chúng con.  A-men.

 

Ngày Thứ Ba

Đức Cậy Vững vàng của Thánh Martinô

 

Thánh Martinô hoàn toàn đặt hy vọng duy nhất của người vào Thiên Chúa từ bi, và lời Chúa phán hứa. Nhờ có lòng trông cậy vững vàng đó, người tin chắc chắn sẽ lãnh được phần thưởng bội hậu trên Thiên đàng. Nhờ Đức trông cậy đó, người đã thực hiện được nhiều việc vĩ đại. Chúng ta hãy noi gương Thánh nhân hoàn toàn đặt hy vọng vào lòng nhân từ Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ tiền khiên, và cho chúng ta hưởng phúc Thiên đàng, nếu chúng ta cương quyết cẩn thủ giới răn Thiên Chúa truyền hoặc ngăn cấm.

Lời Nguyện

Lậy Thánh Martinô, xin cầu cho chúng con được lòng trông cậy vững vàng nơi Thiên Chúa toàn năng, xin cho chúng con thâm hiểu Chúa là người bạn trung thành không bỏ rơi kẻ trông cậy Người. Xin đừng để chúng con phạm vào một trong hai khuyết điểm thái quá hay bất cập trông cậy quyền phép và lòng nhân hậu Chúa. Xin cầu cùng Chúa Hài đồng và Mẹ Maria thông cho tâm hồn chúng con lòng tin, lòng cậy, và lòng mến Chúa trên hết mọi tạo vật, vì Chúa kitô là Chúa chúng con. A-men.

 

Ngày Thứ Tư

Đức Kính Mến Của Thánh Martinô

 

Tâm hồn Thánh Martinô lúc nào cũng cháy nóng trong lửa Kính mến Thiên Chúa. Người biết Chúa Cha vì yêu nhân loại, đã sai Con một sinh xuống thế gian chịu khổ nạn trên cây thánh giá để chuộc tội thiên hạ. Hồn người rung cảm một tình yêu say sưa Chúa cứu thế. Trót đời, người là một ca khúc cảm tạ Chúa. Chớ gì chúng ta cũng noi gương Thánh nhân trong sự kính mến Thiên Chúa, và biểu dương lòng kính mến ấy ra bên ngoài bằng lời nói, việc làm.

Lời Nguyện

Lậy Thánh Martinô, tại sao khi nghĩ đến ơn giáng sinh và ơn cứu chuộc, tâm hồn chúng con vẫn còn lạnh giá? Tại sao chúng con không tận tình kính mến Đấng đã thương yêu đến nỗi bỏ mình vì nhân loại? Xin người cầu cùng Thiên Chúa và Đức Mẹ sầu bi soi cho chúng con hiểu rằng: Lòng kính mến và tôn sùng Thiên Chúa là con đường duy nhất đưa đến hạnh phúc trường sinh, vì Chúa Kitô là Chúa chúng con. A-men.

 

Ngày Thứ Năm

Đức Bác ái của Thánh Martinô

 

Những người đồng thời thường cao rao Thánh Martinô là “Cha kẻ khó khăn”. Thật vậy, Thánh nhân đã tận tụy thương giúp nhiều nạn nhân, bất phân biệt Nam Phụ Lão Ấu, màu da, tiếng nói. Người xem họ như những người con cưng của Thiên Chúa và của người. Đức Bác ái cao cả đã thúc bách người tìm ra trăm phương ngàn kế để xoa dịu vết thương lòng của những người xấu số: như học nghề y tá để chữa bệnh cho người ốm đau, xây cất viện dục anh, nhà tế bần để đón nhận và dưỡng nuôi trẻ mồ côi hoặc những ông già bà lão, người tàn tật nan trị. Đó là những việc đáng cho chúng ta bắt chước ít là phần nào, để đáng Thiên Chúa chúc phúc lành cho chúng ta, như đã chúc phúc cho Thánh Martinô.

Lời Nguyện

Lậy Thánh Martinô, xin dậy dỗ chúng con biết sử dụng cách quảng đại những hồng ân Thiên Chúa ban, xin khêu gợi trong chúng con lòng từ bi bác ái đối với những nạn nhân xấu số. Xin cầu cùng Thiên Chúa và Đức Mẹ ban cho chúng con thoát ly tội lỗi, tiêu diệt tính ích kỷ, thực hiện Đức bác ái và lòng quảng đại đối với người đồng loại, vì họ cũng là con một nhà, tôi một Chúa, vì Chúa Kitô là Chúa chúng con. A-men

 

Ngày Thứ Sáu

Tinh Thần Cầu Nguyện Của Thánh Martinô

 

Lúc bình sinh, Thánh Martinô luôn luôn đem trí tưởng đến Thiên Chúa, Đấng tác thành thiên địa vạn vật. Người luôn hướng về Thiên Chúa như hoa quỳ hướng về Thái dương, dâng ời tạ ơn, cao rao, cầu xin. Để ban thưởng lòng nhiệt thành thiết tha ấy, Thiên Chúa đã khấng ban cho người bao nhiêu đặc ân. Nếu muốn sống thân mật với Thiên Chúa, chúng ta phải noi gương Thánh Martinô đem lòng lên tưởng nhớ Thiên Chúa, tận hiến cho Người bản thân ta và các việc ta làm hằng ngày.

Lời nguyện

Lậy Thánh Martinô, xin giúp chúng con hiểu được lời Chúa phán: “ai xin thì sẽ được, ai tìm sẽ thấy”. Xin cho chúng con được tinh thần cầu nguyện sốt sắng trong khi tham dự Thánh lễ misa và các phụng vụ khác trong Thánh đường. Xin dậy dỗ chúng con biết phương pháp cầu nguyện hằng ngày, nhất là thâm hiểu những mầu nhiệm ngụ trong phép lần hạt Mân côi, vì Chúa Kitô là Chúa chúng con. A-men.

 

Ngày Thứ Bảy

Tinh Thần Hy Sinh Của Thánh Martinô

 

Thánh Martinô là con người can trường không quản ngại sự khó nhọc vất vả. Người không biết viện lý do khó nhọc, hoặc yếu đuối để thoái thác phận sự như chúng ta đâu. Sau khi làm việc vất vả, người còn tìm đủ lý do để hãm mình, ăn chay, đánh tội, cầu nguyện cho mình, hy sinh cho kẻ khác. Nếu một Đấng Thánh lừng danh như thế, còn sẵn sàng hy sinh để đền tội mình, thì chúng ta nghĩ sao? Chúng ta đã phạm bao nhiêu tội tày trời xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng chúng ta làm những gì để đền tạ đó?

Lời nguyện

Lạy Thánh Martinô, nhìn vào đời hy sinh của người, chúng con tự xấu hổ, đời người đầy gian nan, đau khổ và hy sinh, đang khi đó chúng con tránh lánh sự chịu khó hãm mình và những gì phạm đến thân xác chúng con. Nhưng từ nay trở đi, chúng con quyết tâm noi gương người trong sự hãm mình, bỏ ý riêng, chiến đâu với tình dục, tránh những nơi, những người, hoặc những sự gì có hại cho linh hồn. Xin cầu cùng Chúa Giêsu chịu đóng đinh, và Mẹ Maria sầu bi, cho chúng con được can đảm lăn mình vào mặt trận chiến đấu với ma quỷ, xác thịt và thế gian cho đến thắng lợi cuối cùng, vì Chúa Kitô là Chúa chúng con. A-men.

 

Ngày Thứ Tám

Phần Thưởng Trọng Hậu Thánh Martinô Được Hưởng Trên Thiên Đàng

 

Sau cuộc đời đầy sự nghiệp vĩ đại đã thực hiện trong âm thầm, Thánh Martinô đã thở hơi cuối cùng cách êm ái như người ngủ vậy. Suốt đời người đã ở bậc hèn hạ khó khăn. Nhưng sau khi tạ thế, Thiên Chúa đã đề cao người trước con mắt muôn dân, để thực hiện lời Chúa phán trong phúc âm: “ai hạ mình xuống sẽ được cất lên…” Thật vậy, Chúa đã ban cho người làm nhiều phép lạ và thiên hạ nô nức đến kính viếng xác người, xem như Đấng Thánh. Sau khi điều tra kỹ lưỡng các nhân đức cả thể, các phép lạ nhãn tiền Martinô đã làm, năm 1837, Đức Giáo Hoàng Grgoriô XVI đã dùng quyền tối cao suy tôn người lên bậc Chân Phước. và ngày 6 tháng 5 năm 1962, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, đã long trọng ghi tính danh người vào Sổ Các Thánh trước mặt muôn vàn người thập phương tuôn đến Rôma trong dịp này, đồng thời treo cao tấm gương hy sinh bác ái của Thánh nhân cho mọi người được soi và bắt chước. Chúng ta hãy vui mừng vì Giáo hội đã thêm được một Đáng Thánh mới và Gia đính Đaminh hãnh diện vì phần tử ưu tú của mình.

Lời Nguyện

Lậy Thánh Martinô, Thiên Chúa đã tôn người lên bậc cao sang trước mặt các Thiên Thần và nhân loại, bởi vì khi còn sống, người hạ mình xuống như không. Chúng con trông lên người như vị lãnh đạo chỉ giáo cho chúng con biết lối lên Thiên đàng bằng cách thờ phượng Thiên Chúa, ăn ở khiêm nhường, nhịn nhục, hy sinh, bác ái như Ngài đã thực hiện lúc sinh thời. Xin Người cầu cùng Thiên Chúa ban cho chúng con được can đảm cương quyết thực hiện sứ mạng đang khi còn sống ở đời này, hầu như chúng con đáng được hưởng phúc vinh quang với người trên Thiên đàng, vì Chúa Kitô là Chúa chúng con. A-men.

 

Ngày Thứ Chín

Các Phép Lạ Thánh Martinô Đã Làm

 

Thuở bình sinh, cũng như sau khi tạ thế, Thánh Martinô đã làm nhiều phép lạ thường giúp người ta hồn xác, không những kẻ ở gần, mà người ở xa, thường cũng được bàn tay thi ân của người xoa dịu vết thương lòng. Chúng ta hãy đặt hết hy vọng vào thần thế người đã có trước tòa Thiên Chúa cao sang ; trong mọi cơn gian nan khốn khó, hãy chạy đến với người, xin người thương yên ủi, vỗ về, cứu giúp chúng ta thoát khỏi mọi sự nguy hiểm, với lòng tin tưởng vô biên vào quyền phép của người, chắc chắn chúng ta sẽ thâu lượm được kết quả như ý muốn.

Lời Nguyện

Lậy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã lấy lửa bác ái cao siêu thiêu đốt tâm thần Thánh Martinô, khiến cho người sẵn sàng xả kỷ hy sinh vì tình đồng loại, làm nhiều phép lạ để xoa dịu vết thương lòng của mọi giai cấp xã hội trong bất cứ trường hợp nào. Đồng thời lại ban cho người Đức khiêm nhu tự hạ, coi mình như không và vâng theo ý Chúa trong mọi sự, xin ban cho chúng con được bắt chước đời sống và các nhân đức của Thánh Martinô, nhất là Đức mến Chúa yêu người, để khi còn sống, chúng con được nêngiiống người và sau khi đã chết, chúng con cũng được hưởng vĩnh phúc trên Thiên đàng, vì Chúa là Đáng hằng sống và hiển trị đời đời. A-men.

Cước chú: Khi muốn dùng di tích của Thánh Martinô như xương Thánh, hoặc ảnh tượng của người để xin ơn gì, người ta có thể áp di tích đó vào mình, hoặc kẻ khác, đồng thời cầu xin như sau:

-    Nhân Danh Thiên Chúa Ba Ngôi

–   Nhân Danh Chúa Giêsu Kitô, con Thiên Chúa

–   Nhân Danh Mẹ Maria, Nữ Vương Thiên đàng

–   Nhân Danh Thánh Cả Giuse, Bổn Mạng Giáo hội;

–   Xin Thánh Martinô cứu giúp tôi (hoặc người này) đặng Thiên Chúa được hiển vinh và các linh hồn được ăn mày phần rỗi.

 


Trở lại      In      Số lần xem: 11975
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  22
 Hôm nay:  2464
 Hôm qua:  3130
 Tuần trước:  20952
 Tháng trước:  85969
 Tất cả:  11654590

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn